“รอง ผบช.น.” เทียบเหตุ “วิลล์ สมิธ” ตบหน้า “คริส ร็อก” กฎหมายไทยปรับถึง 10,000 บาท

กดติดตาม TOP NEWS

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เผย คดีทำร้ายร่างกายโทษปรับสุงสุด 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวน ยกเปรียบเหตุการณ์ “วิลล์ สมิธ” ตบหน้า “คริส ร็อก” ในงานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94

จากประเด็นร้อนกรณีที่ “วิลล์ สมิธ” นักแสดงชื่อดัง ตบหน้า “คริส ร็อก” พิธีกรในงานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94 หลังจากที่ คริส ร็อก เล่นมุกตลกล้อเลียน “จาดา พิงเก็ต สมิธ” ภรรยาของ วิลล์ สมิธ ที่โกนศีรษะอันเป็นผลมาจากเป็นโรคผมร่วง จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก

ต่อมา นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวนี้ โดยหยิบยกประเด็นการทำร้ายร่างกาย กับการให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อกฎหมาย เพื่อเตือนสติพวกหัวร้อน โดยมีข้อความระบุถึงอัตราบทลงโทษกฎหมายอาญา มาตรา 391 ผู้ใดใช้กำลังทำร้ายผู้อื่น โดยไม่ถึงเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ…. เดิมปรับไม่เกิน 1,000 บาทเปลี่ยนขึ้นเป็นปรับไม่เกิน 10,000 บาท ถ้าไม่มีเงินค่าปรับก็กักขังแทนค่าปรับ วันละ 500 บาท

webp

webp

webp

ล่าสุดทีมข่าว Top News ได้สอบถามไปยัง พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับการปรับแก้กฏหมายในประเด็นดังกล่าว ว่า กฎหมายดังกล่าวมีการปรับมาแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แต่สังคมยังคงเข้าใจผิด แต่จะต้องได้รับความยินยอมของทั้ง 2 ฝ่าย คือทั้งผู้ต้องหาและผู้เสียหาย จึงจะสามารถเปรียบเทียบปรับได้ หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ยินยอมจะต้องทำเรื่องฟ้องร้องต่อศาลแขวงต่อไป เพราะเป็นคดีความทางอาญาที่สืบเนื่องกับทางแพ่ง

ขณะเดียวกัน แนวทางในการตัดสินเปรียบเทียบปรับนั้น ให้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนในการทำสำนวน ซึ่งต้องนำหลายปัจจัยมาประกอบร่วม เช่น อาวุธที่ใช้ในการก่อเหตุ พฤติการณ์การเกิดเหตุ และผลที่เกิด หรือ ลักษณะการบาดเจ็บของผู้เสียหาย ส่วนการปรับบทลงโทษให้สูงขึ้นนั้น จะสามารถช่วยให้พวกหัวร้อนเกิดความยับยั้งชั่งใจในการก่อเหตุได้หรือไม่นั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ มองว่าอาจจะช่วยได้เพียงบางคนเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก