พิษณุโลก ชาวบ้านอ.วังทอง  ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ถูกยึดคืนพื้นที่กระทบพื้นที่ทำกิน

พิษณุโลก ชาวบ้านอ.วังทอง ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ถูกยึดคืนพื้นที่กระทบพื้นที่ทำกิน

 ชาวบ้าน อ.วังทอง ที่พิษณุโลก ร้องขอความเป็นธรรม หลัง อช.ทุ่งแสลงหลวง ยึดคืนพื้นที่ผืนป่ากระทบที่ดินทำกิน

 

 

วันนี้ (14 มิ.ย)  ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก มีชาวบ้านจำนวนกว่า 20 ราย ในพื้นที่ หมู่ 16 บ้านปากน้ำปอย ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง และ ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 10 บ้านโป่งปะ ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม กรณีได้รับความเดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินเดิม ในพื้นที่ หมู่ 4 บ้านน้ำพรม ซึ่งต่อมาได้แบ่งแยกเป็น หมู่ 16 บ้านปากน้ำปอย ที่ชาวบ้านยึดอาชีพเกษตรกรรมทำกินตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 แต่มีพื้นที่ทำกินอยู่ในเขตผ่อนผันกันแนวเขตให้ชาวบ้านสามารถทำกินได้ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง แต่ปัจจุบันทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแปลงที่ดินทำกินของชาวบ้าน ก่อนจะยึดคืนเป็นพื้นที่ปลูกป่าทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่ดินทำกินดังกล่าว  

ด้าน นายธีระวัฒน์  หาญคำภา อายุ 26 ปี ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านที่ทำอาชีพเกษตรกรรมในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก เพราะที่ดินทำกินกว่า 60 ไร่ กำลังถูกเจ้าหน้าที่ยึดคืนไปปลูกป่า ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ได้กู้ยืมเงินไปลงทุนซื้อพันธุ์ข้าวโพดมาแล้ว ถ้าหากไม่มีที่ดินทำกินก็ต้องเป็นหนี้สินไม่มีเงินไปใช้คืน ต่อมาชาวบ้านได้ไปพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขแต่ได้รับคำตอบว่าต้องไปฟ้องศาลกันเอง เพื่อให้ศาลออกคำสั่งยุติการปลูกป่า แต่ชาวบ้านไม่ค่อยมีความรู้ จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

        

ต่อมา นายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียนพร้อมกับจะรายงานนายรณชัย  จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ให้การช่วยเหลือและตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีชาวบ้านมาร้องทุกข์ในวันนี้ต่อไป.

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก