“เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน” ชี้ อปท.ฉ้อฉลทั่ว ปท.-ใช้ช่องว่าง กม.โกงเงินหลวง

“เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน” ชี้ อปท.ฉ้อฉลทั่ว ปท.-ใช้ช่องว่าง กม.โกงเงินหลวง

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ฟันธงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท.แทบทุกจังหวัด มีปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นมานาน ส่วนใหญ่ใช้ "ช่องว่างทางกฎหมาย และช่องว่างในทางปฏิบัติ คาดมูลค่าความเสียหายของ "เงินแผ่นดิน" ที่เสียไปแล้ว มีหลายหมื่นล้าน ส่วนที่ออกมาเป็นเสาไฟกินรี เพราะมีการต้องการ "อัพ" ราคากลาง โดยเพิ่มสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเข้าไปเสริมทำให้มีราคาแพงขึ้น

ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน(ประเทศไทย) เปิดเผยกับทีมข่าวท็อปนิวส์ ถึงประเด็นการเข้าไปตรวจสอบการาจัดซื้อจัดจ้างเสาไฟกินรีขององค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ว่า การทุจริตคอรัปชันเกิดขึ้นใน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. มานานแล้วมูลค่าที่เสียเงินแผ่นดินไปหลายหมื่นล้านแล้ว ซึ่งหากคนจะทุจริตการจัดซื้อจัดจ้าง หากจะซื้อเสาไฟธรรมดาต้นหนึ่งก็อาจจะหมื่นสองหมื่นแต่ถ้าบวกตัวโซลาเซลล์เข้าไปราคาก็จะเพิ่มขึ้นมาอาจะะเป็นสามหมื่นสี่หมื่น แต่ว่าเสาไฟฟ้าธรรมดา จะมีราคากลางค่อนข้างชัดเจนเพราะมีการจัดซื้อทั่วประเทสจึงมีราคาเปรียบเทียบได้มาก อปท.หลายๆที่จึงเลือกใช้ช่องว่างของกฎหมาย โดยเน้นซื้อสิ่งประดิษฐ์ เป็นนวัตกรรม หรือเป็นงานศิลปะ ตรงนี้จะทำให้สามารถเพิ่มราคาขึ้นมาได้

ดร.มานะ บอกต่ออีกว่า นอกจากเสาไฟแล้วยังมีอีกหลายอย่างทั้งป้ายถนน ป้ายซอย ที่ทางเทศบาลหรือพื้นที่ของ อบจ.เป็นรูปต่างๆ เช่นข่าวสะพานหัวไก่ โดยปั้นณูปไก่ไปวางราวสะพานแล้วตั้งราคาสูง โดยบอกว่าสิ่งนี้คืองานศิลปะ ส่วนจังหวัดสมุทรปราการใช้คำว่า “นวัตกรรม” ไปทำอุปกรณืกันคลื่น ซึ่งจากเดิมที่มีการรณรงค์แก้ปัญหาคลื่นเซาะตลิ่งด้วยการปลูกไม้โกงกาง

ดร.มานะ บอกอีกว่า ความจริงแล้วถ้าเราใช้เสาไฟฟ้าธรรมดาแต่ติดโซลาเซลล์ คงจะสามารถประหยัดเงินได้ต่อต้นหลายหมื่นบาท หลายๆ อบต.ก็ประหยัดงบหลายล้าน จริง ๆนำเงินตรงนี้มาสร้างรายได้ให้ประชาชนและได้ประโยชน์ให้ส่วนรวม เช่นไปจ้างชาวบ้านมาขุดลอกคลอง จ้างชาวบ้านมาปรับปรุงถนน หรือสร้างอาชีพ น่าจะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนและประเทศชาติ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก