“ดีเอสไอ” เตรียมรับคดี “แตงโม” เป็นคดีพิเศษ หากตรงตามเงื่อนไข

กดติดตาม TOP NEWS

"ดีเอสไอ" เรียกทีมแพทย์ผ่าชันสูตร "แตงโม" ประชุมพิจารณาด่วน เพื่อดูข้อเท็จจริง และตรงตามเงื่อนไขรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ หากตำรวจสรุปสำนวนส่งอัยการ ดีเอสไอ จะหมดสิทธิ์รับทำคดีทันที

วันที่ 28 มี.ค. 65 นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เรียกคณะแพทย์จากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ และคณะแพทย์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมประชุมชุดที่ทำการชันสูตรศพของแตงโม-นิดา ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ ดาราสาว ตกเรือสปีดโบ๊ท ว่าจะรับเป็นคดีพิเศษ

โดย นายไตรยฤทธิ์ เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้นั้นเป็นไปตามข้อร้องเรียน ซึ่งผู้ร้องเรียนมองว่าคดีดังกล่าวมีลักษณะเป็นการฆาตกรรมอำพราง มีผู้มีอิทธิพลเข้าไปยุ่งเกี่ยวพยานหลักฐานพยายามเบี่ยงเบนประเด็นการชันสูตรการเสียชีวิต และรายละเอียดของคดีมีความซับซ้อนน่าสงสัย เหมือนจงใจทำให้คดีนี้เป็นอุบัติเหตุจมน้ำเสียชีวิต ทั้งที่ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด จึงมีการเรียกทีมแพทย์ผ่าชันสูตรคุณแตงโมทั้ง 2 รอบ มาประชุมและให้ข้อมูลกับคณะกรรมการ เป็นครั้งแรก

 

ส่วนการประชุมครั้งต่อไปจะมีการร้องขอพยานหลักฐานจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อนำมาประกอบสำนวนการประชุม ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินเดือนเมษายน 2565 ก่อนมอบให้คณะอนุกรรมการพิจารณา และส่งไปยังคณะกรรมการที่มี นายวิษณุ เครืองาม ประธานคณะกรรมการคดีพิเศษชุดใหญ่ พิจารณา ก่อนสรุปว่าจะรับหรือไม่รับเป็นคดีพิเศษ ซึ่งการที่จะรับเป็นคดีพิเศษจะต้องตรงตาม 5 เงื่อนไข คือ คดีมีความซับซ้อน ต้องรวบรวมหลักฐานจำนวนมาก, คดีมีความกระทบต่อสังคม, กระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ,เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ,มีผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ซึ่งจะต้องประมวลจากข้อเท็จจริงที่ปรากฎ

อย่างไรก็ตามในคดีดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของ สำนักงานตำรวตแห่งชาติ หากมีการสรุปสำนวนส่งฟ้องอัยการก่อนที่ ดีเอสไอรับพิจารณาเป็นคดีก็ถือว่าตัดอำนาจการสอบสวนของดีเอสไอไปทันที เว้นมีอัยการเห็นว่าควรต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติมใหม่ ทางดีเอสไอก็มีสิทธิรับเป็นคดีพิเศษ

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก