รัสเซียสั่งปิดเมืองหลวงหยุดงาน 1 สัปดาห์แก้โควิดระบาด

รัสเซียสั่งปิดเมืองหลวงหยุดงาน 1 สัปดาห์แก้โควิดระบาด

รัสเซียประกาศสัปดาห์หยุดงานในกรุงมอสโกว อนุมัติให้ประชาชนหยุดงานอยู่บ้าน หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงสุดในรอบ 6 เดือน

CNA รายงานว่านายเซอร์เกย์ โซเบียนิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกวออกมาประกาศสัปดาห์หยุดงานในกรุงมอสโกวเมื่อวานนี้ (12 มิถุนายน) โดยมีคำสั่งให้ประชาชนในกรุงมอสโกวทุกคนหยุดงานอยุ่บ้าน ยกเว้นงานที่จำเป็นเท่านั้น โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15-19 มิถุนายน โดยผู้ที่หยุดงานไม่จำเป็นต้องทำงานจากบ้าน แต่จะได้รับเงินเดือนปกติ

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นในความพยายามที่จะยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด 19 หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในกรุงมอสโกวพุ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 เดือนนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยจำนวนผู้ติดเชื้อเมื่อวานนี้พุ่งไปถึง 6 พัน 701 คน เฉพาะที่กรุงมอสโกวแห่งเดียว ขณะที่โรงพยาบาลหลายพันแห่งในมอสโกวต้องหยุดรับผู้ป่วยจากโรคอื่น โดยรับรักษาแต่ผู้ป่วยโควิดเท่านั้น รวมทั้งเร่งเพิ่มโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น

นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกวยังสั่งปิดฟู้ดคอร์ทและสนามเด็กเล่นทั้งหมด รวมทั้งควบคุมเวลาเปิดปิดของร้านอาหารและคลับบาร์ และหลังจากสัปดาห์ล็อคดาวน์ บริษัททั้งหลายต้องให้พนักงานที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเริ่มทำงานจากบ้าน

นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมทั้งนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กซึ่งร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ด้วย

รัฐบาลรัสเซียถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าชะล่าใจเกินไปถึงความร้ายแรงของไวรัสโควิด โดยช่วงแรกเชื่อมั่นว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี และผู้เชี่ยวชาญมองว่าอาจเกิดจากมาตรการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า และส่วนหนึ่งเกิดจากชาวรัสเซียจำนวนมากที่ลังเลไม่ออกมาฉีดวัคซีน โดยโพลชี้ว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรตั้งใจจะไม่มาฉีดวัคซีค ซึ่งล่าสุดพบว่าชาวรัสเซียเข้ารับการฉีดวัคซีนเพียง 12% ทั้งนี้รัสเซียอนุมัติใช้วัคซีนโควิด 4 ตัว มีสปุตนิค วี, สปุตนิคไลท์, เอพิแวคโคโรน่า, และโควิแวค ซึ่งทั้งหมดผลิตในรัสเซีย รัสเซียมีผู้ติดเชื้อโควิดสูงสุดเป็นอันดับ 6 ของโลก มีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 5 ล้าน 2 แสนคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก