กทม.ย้ำเปิดสนามหลวงให้ ปชช.ใช้บริการทุกวัน ยกเว้นมีพิธีสำคัญของชาติ

กดติดตาม TOP NEWS

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพระนคร เผยไม่มีการปิดสนามหลวงหากไม่มีการจัดงานสำคัญ ที่ผ่านมามีการเปิดสนามหลวงให้ประชาชนใช้บริการทุกวัน เหตุที่ต้องเข้มงวดกฎระเบียบเนื่องจากเป็นสถานที่สำคัญ และอยู่ใกล้สถานที่สำคัญของชาติ ย้ำ หากมีการกระทำผิดระเบียบ หรือเงื่อนไข พร้อมดำเนินการตามกฎหมายทันที

นายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร เผยถึงกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ผู้สมัครตำแหน่งผู้ว่าฯ.กทม. ลงสำรวจพื้นที่สนามหลวง ก่อนจะบอกว่าหากได้เป็นผู้ว่าฯกทม.จะนำรั้วกั้นออก และนำสิ่งอำนวยความสะดวกมาจัดวางไว้ รวมทั้งเชิญชวนพี่น้องประชาชนแสดงความคิดเห็นการใช้สนามหลวงว่า ขออนุญาตกราบเรียนว่าในฐานะที่เป็นเจ้าพนักงานที่ดูแล สนามหลวงตามระเบียบของกรุงเทพมหานครว่าด้วยการใช้ การบำรุงและการดูแลรักษาพื้นที่ท้องสนามหลวง พ.ศ. 2555

webp

โดยท้องสนามหลวงเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ จึงใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดงานพระราชพิธี งานรัฐพิธี และงานที่พระมหากษัตริย์ทรงรับ ก่อนพระกรุณาโปรดเกล้าให้จัดขึ้นประกอบกับได้รับการจดทะเบียนเป็นโบราณสถานตามกฎหมาย ว่าด้วยโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รวมทั้งท้องสนามหลวงตั้งอยู่ใกล้สถานที่สำคัญของชาติคือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวังและศาลหลักเมือง จึงสมควรจะต้องมีระเบียบของกรุงเทพมหานครว่าด้วยการใช้การบำรุงและการดูแลรักษาพื้นที่สนามหลวงไว้เป็นการเฉพาะ

โดยสนามหลวงเปิดให้พี่น้องประชาชนได้เข้าไปใช้บริการได้ แต่จะต้องทำตามกำหนดของกฎหมายตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น. ซึ่งช่วงนี้ให้ทำกิจกรรมได้เพียงการวิ่ง และการเดินเท่านั้น ส่วนประตูโดยรอบสนามหลวง จะเปิดทั้งหมด 12 จุด ซึ่งแต่ละจุดจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อคัดกรองและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่จะเข้ามาใช้บริการ

นอกจากนี้สนามหลวงสามารถจัดงานได้เพียง 4 ประเภท ประกอบด้วย งานราชพิธี ที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงกำหนดให้เป็นประจำราชพิธี และจะทรงพระราชดำเนินมาประกอบพิธีเอง ซึ่งจะมีการโปรดเกล้า คืองานพิธีแรกนาขวัญ งานรัฐพิธี หรืองานที่รัฐบาลจัดขึ้น เช่นงานวันพ่อแห่งชาติ วันแม่แห่งชาติ วันงานประเพณีสำคัญของชาติ คือหน่วยงานของรัฐจัดขึ้น เช่นกรุงเทพมหานครจัดงานปีใหม่ หรืองานสงกรานต์ และกิจกรรมการแข่งขันงานกีฬาไทยประจำปี ก่อนหน้านี้มีการจัดงานว่าว และงานตระกร้อ แต่ช่วงนี้ก็ไม่ได้มีการจัดงานใดๆ เนื่องจากมีสถานการณ์โควิด-19

ส่วนกรณีนี้ ขอฝากถึงพรรคก้าวไกลว่าเรื่องนี้เป็นนโยบายและข้อบังคับของผู้บริหาร ซึ่งส่วนตัวไม่สามารถก้าวล่วง เพราะเป็นข้าราชการคนหนึ่งที่จะต้องทำตามระเบียบข้อบังคับที่กำหนดไว้ และระเบียบนี้ได้สั่งการมาจากผู้บังคับบัญชา ก่อนที่จะมอบหมายให้ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร สั่งการมายังปลัดและมอบหมายว่ายังตน ซึ่งมีการระบุ ระเบียบและการปฏิบัติใช้สนามหลวงชัดเจน หากมีการกระทำใดๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ก็จะดำเนินการตามกฎหมายและหน้าที่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก