มุกดาหารฝนตกต่อเนื่องเปิดประตูระบายน้ำชาวบ้านแห่จับปลาหาเป็นอาหาร

มุกดาหารฝนตกต่อเนื่องเปิดประตูระบายน้ำชาวบ้านแห่จับปลาหาเป็นอาหาร

ชาวบ้านจำนวนมากแห่หาปลา หลังจากที่เปิดประตูระบายน้ำห้วยบางทราย  โดยก่อนหน้านี้เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาฝนตกมาอย่างต่อเนือง ชาวบ้านยกพลมาเป็นจำนวนมากพร้อมเครื่องครัวปักหลักหาปลาตั้งแต่เช้า

wiJdf0Pa p 4

          เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 64  ผู้สื่อข่าวได้ลงสำรวจที่ประตู่ระบายน้ำห้วยบางทราย ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านดอนม่วย  ต.บางทรายใหญ่  อ.เมือง จ.มุกดาหาร   หลังจากช่วง 2 ถึง 3 วันที่ผ่านมา จังหวัดมุกดาหารมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง  ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเปิดประตูระบายน้ำห้วยบางทราย 4 บาน เพื่อรับน้ำจากแม่น้ำห้วยบางทราย  จากที่มีการเปิดประตูทำให้ปลาหลากหลายชนิดภายในลำน้ำห้วยบ้างทรายได้ว่ายทวนน้ำจากแม่น้ำโขงขึ้นมาเป็นจำนวนมาก   จึงเป็นช่วงเวลาทองของชาวบ้านที่จะจับปลาและพาเพื่อนบ้านพร้อมครอบครัวมาจับปลาในช่วงนี้  ซึ่งปลาจะว่าย ทวนน้ำมาจากแม่น้ำโขงที่ห่างจากประตูระบายน้ำ 4 กิโลเมตร  ชาวบ้านกว่า 30 คน จึงนำอุปกรณ์ชนิดต่างๆ เช่น แห เบ็ด และยอ ไปดักจับปลาปากประตูระบายน้ำห้วยบางทราย พร้อมกับทำอาหารทานกันระหว่างที่พากันรอจับปลา กันอย่างคึกคัก

omDWfr92 p 6

           ด้าน นายธวัชชัย วาปี อายุ 45 ปี  บอกว่าวันนี้มาตั้งแต่ 7โมงเช้า  พร้อมครอบครัวและเพื่อนรวม 10 คน  พร้อมเครื่องมือหาปลาหลากหลายชนิด   ซึ่งมาหาปลาที่นี่ทุกปี ตั้งแต่มีการสร้างประตูระบายน้ำ ซึ่งที่ผ่านมาก็มาหาโดยการรวมกับเพื่อนภายในหมู่บ้าน หาได้ส่วนหนึ่งก็จะนำมาทำอาการเพื่อทานร่วมกัน  ส่วนที่เหลือก็จะแบ่งเก็บ และแบ่งกับเพื่อน ๆ เพื่อไปทำอาหารทานที่บ้าน  แต่บางคนก็จะนำไปขายเพื่อสร้างรายได้

          โดยช่วงนี้แต่ละวันกลุ่มที่มาจับปลาจะสามารถจับปลาได้คนละไม่ต่ำกว่า 3 – 4  กิโลกรัม มีทั้งปลาสร้อย ปลาตะเพียน รวมถึงปลาน้ำจืดอีกหลายชนิด  ชาวบ้านที่มาดักจับปลาเพื่อนำไปประกอบอาหารส่วนที่เหลือก็จะนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ คนละไม่ต่ำกว่า 300 บาท ต่อวัน

          นอกจากนี้ยังพบอีกหลายพื้นที่มีชาวบ้านออกมาปักหลักหาปลาตั้งแต่เช้า เช่นที่บ้าน กกกอก ต.กกตูม  อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร  มีชาวบ้านนำเอายอ หรือ ยกยอ หรือ  ยกสะดุ้ง นำมาจับปลาหาอยู่หากินวิถีชีวิตแบบบ้าน โดยส่วนใหญ่ปลาที่ได้ก็จะเป็นปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาชิว ปลาสร้อย ซึ่งนับเป็นอาหารที่หาเองได้ลดค่าใช้จ่ายได้พอสมควร

p 10

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก