อนุทิน แจงแล้ว! ปมเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด ยันส่งตามข้อตกลง

อนุทิน แจงแล้ว! ปมเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด ยันส่งตามข้อตกลง

"อนุทิน" ยัน สธ.จัดสรรวัคซีนให้ กทม.ตามข้อตกลง ชี้สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ กทม. ต้องวางแผนบริหารจัดการวัคซีนให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวผ่านรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ถึงกรณีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง ออกประกาศขอเลื่อนฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม ในวันที่ 14-20 มิถุนายน ออกไป เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข ว่า กระทรวงจัดสรรวัคซีนให้กทม.ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วไป 5 แสนโดส ทั้งที่กระทรวงตกลงจะจัดสรรให้กทม. 1 ล้านโดส นี่ยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ กระทรวงฯ ส่งให้กทม.ไปครึ่งหนึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นตกลงไว้ 1 ล้าน ส่งไปแล้ว 5 แสน คำว่าวัคซีนไม่ได้ส่งจากกระทรวงสาธารณสุข พูดอย่างนี้ปราศจากความรับผิดชอบ สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ กทม. ควรจะต้องบริหารจัดการวัคซีนที่ได้รับไปจากกระทรวงสาธารณสุขให้ดีที่สุด กระทรวงสาธารณสุขจัดการทุกอย่างที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบไปให้ กทม.หมดแล้ว

“สัปดาห์หน้าจะทยอยส่งให้กทม.อีก การกระจายวัคซีนไปตามจุดไหนก็ตามเป็นหน้าที่ของกทม. กระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ทำตามที่ ศบค.มอบหมาย มันต้องบริหารจัดการวัคซีน กระจายวัคซีน จำนวนฉีดต่อวัน ต้องวางแผนอย่างดี กระทรวงสาธารณสุขในส่วนที่รับผิดชอบทั่วประเทศก็ไม่เห็นมีใครมีปัญหาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าได้มาเท่าไหร่ก็กระจายแบบไม่วางแผน” นายอนุทินกล่าว

ทั้งนี้ในเพจเฟซบุ๊ก “Like Anutin” โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วยเช่นกันว่า อย่าให้คนทำงาน กลายเป็น “แพะ” เรื่องการบริหารจัดการวัคซีนนั้น ต่างฝ่าย ต่างมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบตามตัวบทกฎหมายที่กำหนด กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ในการจัดหา และกระจายไปตามแผนที่ ศบค.กำหนด

เมื่อวัคซีนถึงพื้นที่ ก็เป็นบทบาทของหน่วยงานในพื้นที่นั้นๆ ต้องบริหารจัดการวัคซีนตามที่แสดงเจตจำนงค์ไปทุกอย่างชัดเจน ทว่ายามมีปัญหา ทั้งใน กทม.และจังหวัดอื่นๆ กลับกลายเป็น สธ.ต้องถูกวิจารณ์อย่างสาหัส ทั้งที่ได้ทำหน้าที่อย่างครบถ้วนสุดความสามารถแล้ว

อย่าแปลกใจ หากเราจะเห็น คน สธ.ออกมาชี้แจงรัวๆ เรื่องการเลื่อนฉีดวัคซีนในพื้นที่ต่างๆ โดยเน้นย้ำว่า ทางหน่วยงาน ไม่ได้มีอำนาจรับผิดชอบตรงนั้น หากเข้าไปแทรกแซงจะกลายเป็นก้าวก่าย เพราะมาจุดนี้ ดูเหมือนคนทำงาน ที่มีสภาพไม่ต่างจากแพะ ก็ทนแบกรับปัญหาของคนอื่นต่อไปไม่ไหวแล้วเช่นกัน เรามักจะพูดเสมอว่าเรื่องโควิด เราต้องช่วยกัน แต่ในความเป็นจริง บางคนก็พยายามสุดความสามารถเพื่อช่วยกันแก้ปัญหา แต่บางคนกลับพยายามจะทำให้ปัญหามันใหญ่ขึ้นไปอีก

 

2021 06 13 15 08 30

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก