“หมอนิธิพัฒน์” ชี้มีลุ้น อีก 2 สัปดาห์หน้า ตัวเลขเสียชีวิตเป็นเลขหลักเดียว

“หมอนิธิพัฒน์” ชี้มีลุ้น อีก 2 สัปดาห์หน้า ตัวเลขเสียชีวิตเป็นเลขหลักเดียว

"หมอนิธิพัฒน์" ชี้มีลุ้น อีก 2 สัปดาห์หน้า ตัวเลขเสียชีวิตเป็นเลขหลักเดียว

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้เวลาเสียทีสำหรับการไปเยือนทีมโควิดบ้านโป่ง ที่นี่เป็นโรงพยาบาลในระดับอำเภอแต่มีศักยภาพเทียบเท่าโรงพยาบาลในจังหวัดขนาดเล็ก ช่วงสองสามปีนี้มีสตาฟเพิ่มขึ้นเร็วจึงมีศักยภาพการดูแลรักษาผู้ป่วยได้เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการดูแลผู้ป่วยโควิดทั้งสามระลอก เพียงแต่ระลอกนี้จะหนักหน่อยเพราะเจอผู้ป่วยหนักทั้งความรุนแรงโรคและ (น้ำ) หนักมาก อาจเป็นเพราะเป็นเมืองแห่งขนมหวานจึงได้ซึ่งความมีน้ำมีนวลอวบอ้วนตามมา

เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมศึกโควิดที่อาจยืดเยื้อ พวกเขากำลังปรับปรุงสถานที่เพื่อเพิ่มเตียงระดับ 2 และระดับ 3 ในโรงพยาบาลให้เพิ่มมากขึ้น ได้ร่วมเดินชมพื้นที่และให้คำแนะนำเพิ่มเติม ระหว่างกินอาหารกลางวันรสชาติดี มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การดูแลผู้ป่วยปอดอักเสบโควิดกับทีมงานในพื้นที่ แถมมีการพูดคุยพาดพิงไปถึงการระบาดในโรงงานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยังดีว่าปริมาณมีแค่ไม่เกินร้อยจึงยังไม่ต้องเปลืองแรงมาก แต่พื้นที่ก็ไม่ตายใจ ยังเฝ้าทำการตรวจเชิงรุกต่อเนื่องเพราะรอบๆ นี้มีโรงงานขนาดกลางและขนาดใหญ่อยู่อีกมากพอควร ก่อนกลับได้ประสานงานขอเครื่องและชุดตรวจเชื้อโคโรนา-2019 จากเครื่องตรวจเชื้อวัณโรคดื้อยา สำหรับไว้ใช้กรณีที่ต้องการผลยืนยันในเวลาที่รวดเร็ว

หลายคนถามเข้ามาว่าจะเห็นตัวเลขเสียชีวิตเป็นเลขหลักเดียวในสิ้นเดือนนี้จริงหรือ ส่วนตัวยังคิดว่ามีทางเป็นได้ เพราะถ้าดูข้อมูลผู้ป่วยที่ยังใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ค่อยๆ ลดลงช้าๆ แล้ว ที่สำคัญผู้ป่วยที่ใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ขณะนี้มีที่ใส่น้อยกว่า 7 วันอยู่เพียง 20% นั่นหมายความว่าการเติมผู้ป่วยวิกฤตเข้ามาในระบบลดลงพอควร สอดคล้องกับสัดส่วนผู้ป่วยใหม่ขณะนี้ที่มีอายุเฉลี่ยน้อยลง ซึ่งหมายถึงมีความรุนแรงของโรคและอัตราการเสียชีวิตลดลงตามไปด้วย

มาลุ้นพิสูจน์สมมติฐานนี้กันในอีกสองสัปดาห์กว่าข้างหน้า พร้อมไปกับร่วมลุ้นทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยที่หาชัยชนะเจอแล้ววันนี้ว่าจะเจออีกหรือไม่ในห้านัดสุดท้าย ส่วนคอบอลก็คงได้ถ่างตาดูบอลชิงแชมป์ยุโรปจากฟรีทีวี โดยสปอนเซอร์หลักเป็นเจ้าเดียวกับที่ร่วมบริจาคหลักเพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์ในโครงการต่อลมหายใจ ตอนนี้กำลังจัดส่งของล็อตสุดท้ายแล้ว เรียบร้อยเมื่อไรจะมาสรุปยอดรวมทั้งหมดให้ได้รับทราบกัน นอกจากลุ้นให้กรุงเทพและปริมณฑลคุมโควิดให้ได้เร็วแล้ว คงต้องเผื่อแผ่ไปให้สมุทรสาครที่มีรอยต่อกับเมืองหลวงด้วยเช่นกัน พ่อเมืองคนดังเขาจะได้มีเวลาว่างชมกีฬาโปรดเหมือนคนอื่นเขาบ้าง

#มาช่วยกันเร่งเผด็จศึกโควิดระลอกสามด้วยการระดมฉีดวัคซีนและยกการ์ดสูงต่อเนื่อง

 

HkPTJD1u 199678867 3721661721272817 146374526651082484 n

 

 

199423921 3721661881272801 1325302680138064422 n

 

2021 06 13 13 52 43

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก