ยุทธพงศ์ ท้ากองทัพเรือทำโพลประชาชนต้องการเรือดำน้ำหรือไม่

ยุทธพงศ์ ท้ากองทัพเรือทำโพลประชาชนต้องการเรือดำน้ำหรือไม่

พรรคเพื่อไทย 13 มิ.ย.-  " ยุทธพงศ์ " ท้ากองทัพเรือทำโพลประชาชนต้องการเรือดำน้ำหรือไม่ ยันพรรคเพื่อไทยหนุนแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ชี้ นายกฯ สอบตกเลี่ยงตอบพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ทำการพรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี ร่วมกันแถลงข่าว

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ว่า ที่ประชุมเริ่มประชุมกันตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเริ่มจากภาพรวมของเศรษฐกิจไทย ซึ่งทางสภาพัฒน์ฯ ได้ยืนยันว่าแนวโน้มการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปี 65 อยู่ที่ร้อยละ 4-5 ส่วนงบฯ ปี 65 ทั้งหมด 3.1 ล้านล้านบาท หน่วยจัดเก็บ ทางกระทรวงการคลังยืนยันว่าจะจัดเก็บได้ตามเป้า ส่วนงบฯ ปี 64 ที่กำลังใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น กระทรวงการคลังคาดว่าจะจัดเก็บได้ต่ำกว่าเป้าที่วางไว้

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า กองทัพเรือ โพสต์เฟซบุ๊กแฟนเพจเรือดำน้ำ ชื่อ “เรือดำน้ำไทย Thai submarince” ระบุว่า มีการตั้งงบฯ เพื่อจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำนี้จริง ขณะที่ในร่างพ.ร.บ.งบฯ ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเรือดำน้ำ มีเพียงระบุว่าเป็นงบฯ ผูกพัน แต่เพจกลับมีข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ และย้ำว่ามีความจำเป็น เนื่องจากกองทัพเรือไม่มีเรือดำน้ำ เพราะที่ผ่านมาซื้อมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตนขอเรียนว่าขณะนี้ประเทศมีปัญหาจากวิกฤติจากโควิด-19 เราไม่มีเงินที่จะซื้อ เรายังต้องไปกู้เงินมาใช้จ่าย แล้วเรือดำน้ำมีความจำเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับชีวิตคน ถ้ากองทัพเรือยืนยันว่าเรือดำน้ำมีความจำเป็นเร่งด่วน ตนขอท้าให้กองทัพเรือไปทำโพลให้พี่น้องประชาชนชี้มาเลยว่า เรือดำน้ำมีความจำเป็นหรือไม่ จะได้เห็นว่า ที่กมธ.คัดค้านไม่ได้มีอคติต่อกองทัพเรือ

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมว่า พรรคเพื่อไทย ยังยืนยัน แก้ไขทั้งฉบับ ตามมาตรา 256 แต่จะไม่ไปแตะหมวด 1 กับ หมวด 2 ส่วนการแก้ไขรายมาตรา จะขอแก้ไขในเรื่องสิทธิและเสรีภาพของปวงชนชวาวไทย , บัตรเลือกตั้ง และ ปิดสวิทช์ ส.ว. ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนอื่น ๆ ทั้งหมด วันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) จะมีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย จะแถลงให้ทราบในวันพรุ่งนี้ อีกครั้ง

นายยุทธพงศ์ ยังกล่าวถึง สภาผู้แทนราษฎร ได้ให้ความเห็นชอบพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 วงเงิน 5 แสนล้านบาท เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่า นายกฯ ตอบไม่ตรงคำถาม และไม่ตอบสาระสำคัญ พรรคร่วมฝ่ายค้านระบุว่าเป็นการตีเช็คเปล่าให้นายกฯ ไม่มีรายละเอียดในการใช้เงิน มีเนื้อหาเพียง 3 บรรทัดว่าเพื่อแก้ไขเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากไวรัสโควิด-19 ใช้ในการแพทย์และสาธารณสุข 3 หมื่นล้านบาท ช่วยเหลือเยียวยาประชาชนและเกษตรกร 3 แสนล้านบาท และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 1.7 แสนล้านบาท นอกนั้น ไม่บอกรายละเอียด ไม่บอกอะไรเลย ขณะที่เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทของเก่ายังใช้ไม่หมด เหลืออยู่ 2.9 แสนล้านบาท ฝ่ายค้านเสนอให้ออกเป็นงบฯกลางปีเพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ก็ไม่ยอมทำ และแทนที่นายกฯ จะมาตอบคำถามส.ส. กลับมาข่มขู่ ส.ส.แบบนี้ถือว่า นายกรัฐมนตรี สอบตก เพราะ นายกฯ ไม่ได้ตอบคำถามที่ว่า กู้เงินไปทำอะไร และ วัคซีนตอนนี้อยู่ที่ไหน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก