“อนุทิน”ยัน ผู้ประกันตนได้ฉีดวัคซีนแน่ ปัดกั๊กแอสตร้าฯ

“อนุทิน”ยัน ผู้ประกันตนได้ฉีดวัคซีนแน่ ปัดกั๊กแอสตร้าฯ

“อนุทิน” ยืนยันสาธารณสุขจัดสรรวัคซีนตามโควต้า ขอให้ผู้ประกันตน ม.33 มั่นใจอย่ากังวล ได้ฉีดแน่นอน พร้อมปฏิเสธกั๊กแอสตร้าเซนเนก้า จนทำให้ส่งมอบไปไต้หวันล่าช้า

ที่สถานีกลางบางซื่อ ศูนย์กลางฉีดวัคซีน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารเดินทางมาตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งบรรยากาศภาพรวมมีประชาชนเดินทางมาฉีดวัคซีนค่อนข้างหน้าตา เนื่องจากเป็นวันหยุดและเป็นช่วงเช้า

จากนั้นนายอนุทินได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน โดยเฉพาะประเด็นที่ทางการไต้หวันออกมาให้ข่าวว่า ประเทศไทยส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้า เนื่องจากเก็บวัคซีนไว้ให้ประเทศตัวเองก่อน นายอนุทินชี้แจงว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในเอเชีย ที่สามารถผลิตวัคซีนเองได้ การส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศต่างๆ ทำไปตามคำสั่งซื้อ ไม่มีทางที่จะเก็บวัคซีน เชื่อว่าอาจมีความเข้าใจผิด

ส่วนประเด็นสำนักงานประกันสังคม อาจเลื่อนการฉีดวัคซีนให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 นายอนุทินชี้แจงว่า กระทรวงสาธารณสุขส่งมอบวัคซีนให้กับหน่วยงานต่างๆ ครบถ้วน ส่วนการเลื่อนฉีดวัคซีนหรือไม่ได้ฉีดเป็นการบริหารจัดการของหน่วยงานนั้นๆ

ขณะที่นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนที่ฉีดให้กับคนไทยอยู่ในเวลานี้ คือแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวค ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ อาจมีผลข้างเคียงบ้างเล็กน้อยแต่ทั้งหมดจะแสดงอาการหลังการฉีด 30 นาที ส่วนการเสียชีวิตของผู้ที่ฉีดวัคซีน มีคณะกรรมการวินิจฉัยตรวจสอบ ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน อาจมีโรคประจำตัว

สำหรับภาพรวมการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อตั้งแต่วันที่ 7 ถึงวันที่ 12 มิถุนายนฉีดไปแล้วกว่า 6 หมื่นโดส อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ทั้ง 3 ค่ายได้แก่ AIS Truemove และ Dtac ในส่วนของทรูมูฟ จะเต็ม 100% ในวันจันทร์นี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก