“เครื่องวัดอุณหภูมิ” เก็บข้อมูลลายนิ้วมือได้ เช็คก่อนเชื่อ

กดติดตาม TOP NEWS

"เครื่องวัดอุณหภูมิ" เก็บข้อมูลลายนิ้วมือเพื่อล้วงข้อมูลทะเบียนราษฎร์ได้จริงหรือ งานนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ มีคำตอบแล้ว เช็คก่อนเชื่อ อย่าคิดไปเอง

“เครื่องวัดอุณหภูมิ” เครื่องวัดอุณหภูมิฝ่ามือ กลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราคุ้นเคยกันในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อจะเข้าไปในสถานที่ใดก็ต้องสแกนอุณหภูมิร่างกาย เพื่อป้องกันโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ งานนี้เลยเกิดข่าวลือขึ้นมาว่าเครื่องดังกล่าวสามารถแอบเก็บข้อมูลลายนิ้วมือของเราได้ ทำให้ทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ รีบชี้แจงด่วน เช็คก่อนเชื่อที่ TOP News

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เราต้องใช้กันแทบทุกวัน เพื่อตรวจเช็คร่างกายว่ามีไข้หรือไม่ เป็นอีกหนึ่งการป้องกันการระบาดของโควิด-19 นั่นเอง ซึ่งล่าสุดอุปกรณ์ดังกล่าวก็เกิดเป็นประเด็นร้อนที่ชาวเน็ตแห่แชร์กันสนั่นโซเชียลเสียแล้ว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2565  รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เรื่องราวหนึ่งลงในเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยจะเห็นว่าเป็นภาพของเครื่อง วัด อุณหภูมิ ฝ่ามือ พร้อมมีการระบุข้อความไว้ว่า หยุด วัด อุณหภูมิ ที่ฝ่ามือ ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ ได้แอบใส่ที่อ่านลายมือเพื่อล้วงข้อมูลส่วนบุคคลของท่านในฐานทะเบียนราษฎร์

งานนี้ก่อนจะเป็นการเข้าใจผิดกันไปใหญ่ ทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ เลยได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงความจริงว่า ฮะๆๆ อันนี้ไม่รู้เค้าโพสต์เอาจริง หรือทำขำ ๆ แต่เครื่องเทอร์โมสแกน วัด อุณหภูมิ ร่างกาย ที่คนไทยเราเอาใช้เป็นหนึ่งในมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 นั้น มันไม่ได้จะมีกล้อง หรืออุปกรณ์อ่านซ่อนอยู่ข้างใน ที่จะเก็บข้อมูลลายนิ้วมือของเราเอาไปล้วงข้อมูลทะเบียนราษฎร์ได้นะครับ อย่าไปเชื่ออะไรพวกนี้

อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวผมก็ไม่ค่อยให้น้ำหนักกับการใช้เครื่องเทอร์โมสแกนนี้มาตั้งนานแล้วนะ เพราะนอกจากจะพบว่ามันไม่ค่อยแม่นยำแล้ว ยังทำให้เราเข้าใจผิดด้วยว่า ไม่เป็นไข้ก็ไม่เป็นโควิด ซึ่งไม่จริง เพราะคนกว่าครึ่งหนึ่งที่ติดเชื้อโควิดนั้นไม่ได้จะมีอาการป่วยอาการไข้อะไรเลยครับ เรียกได้ว่า เหล่าชาวเน็ตที่ได้ทราบความจริงแล้วก็สามารถใช้เครื่องดังกล่าวนี้ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวที่จะถูกล้วงข้อมูลแต่อย่างใดแน่นอน

เครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก