“นิพนธ์” เตือนเฝ้าระวังพายุไซโคลน 20–22 มี.ค.นี้ กำชับทุกพื้นที่เฝ้าระวัง แจ้งเตือนประชาชน พร้อมรับมือตามแผนเผชิญเหตุ 24 ชม.

กดติดตาม TOP NEWS

"นิพนธ์" เตือนเฝ้าระวังพายุไซโคลน 20–22 มี.ค.นี้ กำชับทุกพื้นที่เฝ้าระวัง แจ้งเตือนประชาชน พร้อมรับมือตามแผนเผชิญเหตุ 24 ชม.

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2565 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะกำกับดูแลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า กรมอุตินิยมวิทยา ได้ออกประกาศแจ้งเตือน “หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 20 – 22 มีนาคม 2565 ”

โดยหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็น “พายุไซโคลน” ในช่วงวันที่ 20 – 22 มีนาคม 2565 คาดว่าจะเคลื่อนตัวทางทิศเหนือเข้าสู่อ่าวเบงกอลตอนบน และเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณประเทศเมียนมา แม้ศูนย์กลางของพายุจะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยโดยตรงแต่จะทำให้ลมที่พัดเข้าหาศูนย์กลางพายุมีกำลังแรงขึ้น และพัดปกคลุมทางด้านตะวันตกของประเทศไทย ส่งผลทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ด้านตะวันตกของภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักถึงหนักมากที่อาจจะเกิดขึ้นไว้ด้วย

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

จากสถานการณ์ดังกล่าว ตนมีความห่วงใยต่อความปลอดภัยของชีวิตประชาชน จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และทั่วถึง ผ่านทุกช่องทางทั้งรูปแบบที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ สำหรับการบูรณาการการทำงานในพื้นที่ให้ผนึกกำลังร่วมแรงร่วมใจกัน เตรียมดำเนินการตามแผนป้องกันสาธารณภัยอย่างเคร่งครัด และเตรียมพร้อมรับมือ/เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดเหตุการณ์ให้คาดฝันให้ดำเนินการอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัยโดยเร็วที่สุด ช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างทันท่วงที ไม่ให้เกิดการสูญเสีย เน้นย้ำ! ต้องไม่มีการสูญเสียเกิดขึ้น ชีวิตประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานต้องมาเป็นอันดับแรก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก