“อธิรัฐ” สั่ง กรมเจ้าท่า รับมือ “พายุไซโคลนบริเวณอ่าวเบงกอล” ถล่มไทย

รมช.คมนาคม สั่งการให้กรมเจ้าท่า ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ รับมือ “พายุไซโคลนบริเวณอ่าวเบงกอล” คาดส่งผลให้ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก พร้อมช่วยเหลือประชาชน ตลอด 24 ช.ม.

วันที่ 21 มีนาคม 2565 ดร.อธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัยฉบับที่ 4 เรื่อง “พายุไซโคลนบริเวณอ่าวเบงกอล (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 21-22 มีนาคม 2565)” โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 11.5 องศาเหนื่อ ลองจิจูด 93.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กม /ซม. พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือค่อนทางตะวันตกเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 8 กม./ชม. คาดว่าจะเคลื่อนเข้าขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเมียนมาในวันพรุ่งนี้ (22 มี.ค. 65) ส่งผลให้ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

รมช.คมนาคม กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนได้สั่งการให้กรมเจ้าท่า โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคและสาขา และสำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เฝ้าติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมเจ้าหน้าที่ รถ เรือ และอุปกรณ์การช่วยเหลือผู้ประสพภัย เพื่อออกปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินในพื้นที่ และออกประกาศให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

และหากประชาชนพบเหตุความไม่ปลอดภัยทางน้ำ สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานเจ้าท่าในพื้นที่ หรือที่สายด่วน 1199 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผอ.เทคนิคระยอง นำผู้บริหาร ครู และ ผู้ปกครอง เยี่ยมชมนิเทศการเรียนการสอน และ ความเป็นอยู่ นศ. สาธารณรัฐประชาชนจีน
ปชป.ดีเดย์ 18 ก.ย. ถกด่วนกก.บห.เคาะวันเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ เสียงหนุน "อภิสิทธิ์" รีเทิร์นมาแรง
แห่ซูมโต๊ะไม้สัก "เสธเบิร์ด" พาลุย ฐานปฏิบัติการเขมร หลังทหารไทยยึดได้บนภูมะเขือ ลั่นขอให้โชคดี
"สาโรจน์" ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช. แล้ว
สมุทรปราการ เพื่อนเมาบุกมุดมุ้งหวังลวนลามเมียเพื่อน ผัวเห็นตีกันชุลมุนเจ็บ 2 ราย
สถานการณ์น้ำท่วมอ่างทองวิกฤต! 4 อำเภอจมบาดาล ชาวบ้านเดือดร้อนเกือบ 800 ครัวเรือน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​