เกาหลีใต้เล็งเปิด Travel Bubble กับไทย

เกาหลีใต้เล็งเปิด Travel Bubble กับไทย

เกาหลีใต้เล็งเจรจาเปิด Travel Bubble กับไทย และอีกหลายประเทศเพื่อกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว คาดเร็วที่สุดอาจเป็นเดือนหน้านี้

กระทรวงวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังหารือข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการ ‘Travel Bubble’ หรือการเดินทางระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัวกับหลายประเทศ เช่น ไทย สิงคโปร์ ไต้หวัน กวมและเกาะไซปัน โดยขณะนี้ได้เริ่มเจรจากับสิงคโปร์และไต้หวันเเล้ว จากนั้นก็จะเริ่มเจรจาหารือกับไทย และประเทศอื่นต่อ

เบื้องต้นจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเเละชาวเกาหลีใต้ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดส เเล้ว และมีการเดินทางเป็นกรุ๊ปผ่านบริษัททัวร์ สามารถท่องเที่ยวระหว่าง ประเทศที่ตกลงกันได้ อย่างเร็วที่สุดภายในเดือนกรกฎาคมนี้
โดยข้อตกลงดังกล่าว จะจำกัดการเดินทางเฉพาะจากสนามบินอินชอน กับสนามบินที่กำหนดไว้ในประเทศปลายทางเท่านั้น และผู้เดินทางจะต้องอยู่ในประเทศปลายทางนาน 2 สัปดาห์ นับเป็นก้าวแรกในเเผนการฟื้นฟูตลาดท่องเที่ยวและสายการบินของเกาหลีใต้
Travel Bubble จะช่วยให้ผู้คนสามารถเดินทางข้ามพรมแดนได้อย่างอิสระภายในโซนที่กำหนด โดยไม่ต้องกักตัวเมื่อเดินทางมาถึงประเทศปลายทาง แต่จะต้องแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนและผลตรวจโควิด-19 ซึ่งรับการตรวจก่อนเดินทาง 3 วัน และเมื่อเดินทางถึงประเทศปลายทางเเล้ว ก็ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสอีกครั้ง

เที่ยวบินตรงระหว่างเกาหลีใต้กับประเทศปลายทางที่ตกลงเปิด Travel Bubble ระหว่างกัน ในช่วงเเรกจะบินสัปดาห์ละ 1-2 เที่ยวบิน จำกัดผู้โดยสารเที่ยวบินละไม่เกิน 200 คน ซึ่งจะมีการขยายเพิ่มเที่ยวบินเเละผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ต่อไป

รัฐบาลเกาหลีใต้ คาดว่าโครงการ Travel Bubble จะช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมการเดินทางทางอากาศและการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดตลอดช่วงปีที่ผ่านมา พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

อย่างไรก็ตาม Travel Bubble ยังมีความท้าทายอยู่มาก อย่างเช่น กรณีที่สิงคโปร์วางแผนจะเปิดตัวโครงการนี้ครั้งแรกกับฮ่องกง มาตั้งเเต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ต้องถูกเลื่อนออกไปถึง 2 ครั้ง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น

โดยล่าสุด (9 มิ.ย.) ชาวเกาหลีใต้ราว 9.2 ล้านคน หรือคิดเป็น 17.9% ของประชากรทั้งหมด ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสเเรก
ทั้งนี้ เกาหลีใต้ ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนโดสเเรกให้ประชาชนกว่า 36 ล้านคน หรือ 70% ของประชากรทั้งหมดให้ได้ภายในเดือนพ.ย.นี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติโดยเร็ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก