“ทิพานัน” ปลื้ม “พายเรือสิบศิลป์ อรุณรุ่ง ที่วัดอรุณ” ชุมนุมนักพายคายัคมากที่สุดในประเทศไทย

กดติดตาม TOP NEWS

"ทิพานัน" ปลื้ม "พายเรือสิบศิลป์ อรุณรุ่ง ที่วัดอรุณ" ชุมนุมนักพายคายัคมากที่สุดในประเทศไทย หวังบูมดึงต่างชาติ "เดิน ล่อง ท่องคลองฝั่งธน"มากขึ้น

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายพัฒนาและฟื้นฟูคลองเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ตนในฐานะที่ผูกพัน อยู่กับพี่น้องประชาชนในเขตจอมทองและธนบุรี ซึ่งในพื้นที่มีเส้นทางคลองจำนวนมากที่เป็นอัตลักษณ์ที่สำคัญ มีแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานและวัดวาอารามมากมายริมคลอง ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และเผยแพร่ ความภาคภูมิใจนี้ ให้กับคนในชุมชนที่ตระหนักและคนทั่วไป ทั้งภายในและนอกประเทศได้ชื่นชม และปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ตนมาร่วมกับภาคีเครือข่ายภาคประชาชน อันประกอบด้วย กลุ่มนิยมพาย , กลุ่มรักษ์คลองฝั่งธน, กลุ่มเที่ยวคลองต้องลองเที่ยว ,บริษัทจอยสปอร์ต จำกัด ,ชมรมพายเรือกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีสมาชิกกลุ่มต่างๆ มาร่วมกัน “พายเรือสืบศิลป์ อรุณรุ่งที่วัดอรุณ’ เพื่อส่งเสริมการพายเรือให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 โดยเป็นการรวมตัวกันของเหล่านักพายคายัคมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 200 ลำ ซึ่งได้จัดขึ้นในวันนี้ วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2565 โดยมีระยะทาง 10.34 กม. โดยเริ่มจากวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร -วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร- คลองบางกอกใหญ่-คลองบางหลวง ผ่านตลาดบางหลวง ผ่านคลองมอญ โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุชขและกฎความปลอดภัยทางน้ำอย่างรัดกุม

 

น.ส. ทิพานัน กล่าวต่อว่า ตั้งแต่มีวิกฤต โควิด-19 เส้นทางการท่องเที่ยวทางน้ำในคลองฝั่งธนเงียบเหงาไปมากทั้งผู้ประกอบกิจการเรือผู้ประกอบร้านค้าริมน้ำ เมื่อก่อนตรงคลองบางกอกใหญ่ที่จะทะลุออกเจ้าพระยา บริเวณหน้าประตูระบายน้ำจะมีเรือมารอเพื่อออกไปรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและคนไทย ยาวรอคิวเป็นกิโล แต่วันนี้กลับไม่มีภาพอย่างวันนั้น อาจด้วยนักท่องเที่ยวยังไม่ทราบข่าวว่าตรงจุดนี้เปิดให้มีการท่องเที่ยวและพร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้วก็เป็นได้ จึงคิดว่ากิจกรรมนี้สำคัญต่อการรับรู้เป็นอย่างมาก

‘ตนรู้สึกดีใจ เชื่อว่ากิจกรรมนี้เป็นนิมิตหมายอันดีที่เป็นการรวมตัวของผู้ที่มีความสนใจรักในการพายเรือได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน ผู้พายเองยังได้เห็นวัฒนธรรมริมคลองและเกิดการตระหนักในการรักษาสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมมากขึ้นไปด้วย ที่สำคัญกิจกรรมนี้หากกลุ่มชาวต่างชาติทั่วโลกที่มีความสนใจด้านการพายเรือคายัค-กิจกรรมพายเรือเที่ยว ได้เห็นกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ก็จะเป็นการกระตุ้นให้มาท่องเที่ยว ตนจึงเดินหน้าผลักดัน กิจกรรมดีๆ เพื่อส่งเสริมให้ มาเดิน ล่อง ท่อง คลอง ฝั่งธนกันมากขึ้น เพราะจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนได้อย่างดี เป็นกิจกรรมเจาะกลุ่ม ที่มกำลังซื้อ ที่สามารถกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ ’น.ส.ทิพานัน กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก