“ยาเม็ดรักษาโควิด” ฝีมือจีนใกล้สำเร็จ ทดลองกับคนต้านทานได้ดี

กดติดตาม TOP NEWS

"ยาเม็ดรักษาโควิด" วีวี116 (VV116) ฝีมือจีนใกล้สำเร็จแล้ว หลังเริ่มทดลองใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 พบว่ามีความปลอดภัยและความต้านทานดีในกลุ่มคนสุขภาพแข็งแรง 

“ยาเม็ดรักษาโควิด” โค วิด สาย พันธุ์ ใหม่ ล่าสุด โควิด-19 ณ ตอนนี้ก็ยังคงคลายความกังวลไม่ได้ สืบเนื่องจากในแต่ละวันที่ผ่านมา ประเทศไทยยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่หลักหมื่นรายเลยทีเดียว ทำให้ทางภาครัฐต่างออกมาประกาศเชิญชวนให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนเพิ่มภูมิคุ้มกันกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดนี้ก็เกิดข่าวดีเมื่อประเทศจีนได้เริ่มทดลองการใช้ยาเม็ดกับผู้ป่วย ซึ่งก็พบว่ามีความปลอดภัยและต้านทานได้ดี นั่นเอง TOP News

โดยเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2565 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า วีวี116 (VV116) ซึ่งเป็นยานิวคลีโอไซด์ต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดรับประทานของจีน ได้เริ่มทดลองใช้ในผู้ป่วยโรค โควิด-19 อาการปานกลางและรุนแรงทั่วโลก หลังจากพิสูจน์ว่ามีความปลอดภัยและความต้านทานดีในกลุ่มคนสุขภาพแข็งแรง

ผลการศึกษาในวารสารแอคตา ฟาร์มาซูติกา ซินิกา (Acta Pharmaceutica Sinica) ระบุว่ายาดังกล่าวมี ความปลอดภัยและความสามารถต้านทานที่น่าพึงพอใจ ในการทดลองระยะที่ 1 จำนวน 3 ครั้ง ซึ่งทดลองกับผู้มีสุขภาพแข็งแรงดีในเซี่ยงไฮ้ 86 คน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2021 – มกราคม 2022

 

การทดลองในมนุษย์ระยะแรกยังบ่งชี้ว่ายาเม็ดวีวี116 สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว หลังรับประทานขณะท้องว่างหรือหลังมื้ออาหารปกติ โดยไม่มีรายงานการเสียชีวิตหรือเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ร้ายแรง ผู้พัฒนายาดังกล่าวมาจากหลายสถาบันในสังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) บริษัท เซี่ยงไฮ้ จวินสือ ไบโอไซเอนซ์ จำกัด (Shanghai Junshi Biosciences) และบริษัท วิกอนวิตา ไลฟ์ ไซเอนซ์ จำกัด (Vigonvita Life Sciences) ในซูโจว วีวี116 ได้รับอนุมัติการทดลองทางคลินิกครั้งแรกในอุซเบกิสถาน และได้รับอนุญาตให้ใช้รักษาผู้ป่วยอาการปานกลางถึงรุนแรงในอุซเบฯ เมื่อปลายปี 2021

ทั้งนี้ คณะนักวิจัยกล่าวว่าสืบเนื่องจากการทดลองระยะที่ 1 ปรากฏผลเชิงบวก ยาดังกล่าวได้เข้าสู่การทดลองระยะที่ 2/3 ในทั่วโลก เพื่อประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยเพิ่มเติมแล้ว

ยาเม็ดรักษาโควิด

ยาเม็ดรักษาโควิด

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : xinhuathai

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก