“บิ๊กป้อม” เร่งแก้น้ำท่วมพัทยา ช่วยปชช.รับท่องเที่ยว-EEC

“บิ๊กป้อม” เร่งแก้น้ำท่วมพัทยา ช่วยปชช.รับท่องเที่ยว-EEC

พล.อ.ประวิตร เร่งแก้น้ำท่วม "เมืองพัทยา" บรรเทาความเดือดร้อนปชช. รองรับ การท่องเที่ยว/EEC สั่งผลักดันโครงการขนาดใหญ่ แก้ปัญหาน้ำ ช่วยเหลือ ปชช. เกษตรกร อุตสาหกรรม อย่างยั่งยืนทั่วประเทศ

เมื่อ 11 มิ.ย. – พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองรองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุม คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญ ครั้งที่ 3/2564 โดยที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าโครงการขนาดใหญ่ ที่ผ่าน กนช. แล้วรอเสนอ ครม. จำนวน 4 โครงการ ได้แก่ 1.อ่างเก็บน้ำ แม่ตาช้าง จ.เชียงราย 2.อ่างเก็บน้ำ คลองโพล้ จ.ระยอง 3.อ่างเก็บน้ำ บ้านหนองกระทิง จ.ฉะเชิงเทรา และ 4.สถานีสูบน้ำดิบ พร้อมระบบท่อส่งน้ำ เพื่อรองรับการพัฒนาเมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน จ.ปัตตานี

ประชุมน้ำ scaled

และรับทราบผลการติดตามการขอใช้พื้นที่ป่า สำหรับการพัฒนาแหล่งน้ำ 26โครงการ โดยให้กรมชลประทาน เร่งจัดทำรายงานสิ่งแวดล้อมที่ผ่านความเห็นชอบแล้วให้เป็นฉบับสมบูรณ์ รวมถึงรับทราบความก้าวหน้าโครงการแก้มลิงทุ่งหิน จ.สมุทรสงคราม บนพื้นที่ 2,623 ไร่ เพื่อใช้ชะลอน้ำหลาก ผลิตน้ำประปา และพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต และเสริมสร้างเศรษฐกิจให้กับจังหวัดต่อไป

93313 scaled

นอกจากนี้คณะอนุกรรมการฯ ได้พิจารณาเห็นชอบโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำหลัก เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชุมชน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ระยะที่ 1 โดยเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ จะรองรับน้ำฝนครอบคลุมพื้นที่ 15.39 ตร.กม. มีผู้ได้รับประโยชน์ 38,740 ครัวเรือน ลดความเสียหายทางเศรษฐกิจได้มากกว่า 600 ล้านบาท/ปี สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยว และEEC ด้วย

93313 1 scaled

พล.อ.ประวิตร ยังได้กำชับ สทนช.ให้กำกับ ติดตามแผนงานโครงการฯต่างๆ ที่ได้ผ่านความเห็นชอบแล้ว นำไปสู่การปฏิบัติเพื่อการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ สามารถแก้ปัญหาน้ำทุกมิติได้อย่างยั่งยืน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำแล้ง น้ำท่วม และน้ำเค็ม รวมถึงการกักเก็บ สำรองน้ำบนดิน ใต้ดิน ไว้ใช้อย่างเพียงพอ และทั่วถึง ทั่วประเทศ ต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก