“สินเชื่อไม่เช็คบูโร” 2565 คืออะไร ไขทุกข้อสงสัยได้ที่นี่

กดติดตาม TOP NEWS

"สินเชื่อไม่เช็คบูโร" เครดิตบูโร คำคุ้นหูสุดงง ที่เหล่ามือใหม่หัดขอสินเชื่อถึงกับงงเป็นไก่ตาแตก จริง ๆ แล้วคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

“สินเชื่อไม่เช็คบูโร” คืออะไร เกี่ยวกับเครดิตบูโรยังไง? แล้วมีความสำคัญต่อการขอกู้เงินอย่างไร TOP News มีคำตอบให้แล้ว เช็คเลย

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับความหมายที่แท้จริงของ “สินเชื่อไม่เช็คบูโร” เราจะทำความเข้าใจกับคำว่า เครดิตบูโร ก่อน คำว่า เครดิตบูโร หมายถึง ประวัติการชำระหนี้ของบุคคล ซึ่งจะถูกจัดเก็บไว้ในฐานข้อมูลของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด โดยสามารถแบ่งข้อมูลออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

  • ข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวตนของลูกค้า
  • ข้อมูลด้านสินเชื่อต่าง ๆ (วงเงินที่กู้, บัตรเครดิต, บัตรกดเงินสด) ที่ทางสถาบันการเงินอนุมัติให้ รวมถึงประวัติการชำระหนี้

สินเชื่อไม่เช็คบูโร, เครดิตบูโร, แหล่งเงินกู้ถูกกฎหมาย, สินเชื่อ

ตัวเลขเครดิตบูโรแต่ละตัว มีความสำคัญอย่างไร?

  • 10 : ชำระเงินตรงเวลา ไม่มียอดค้าง หรือค้างชำระไม่เกิน 30 วัน
  • 11 : ปิดบัญชีสินเชื่อแล้ว ไม่มีหนี้ค้าง
  • 12 : พักชำระหนี้ตามนโยบายรัฐ
  • 20 : หนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน

ดังนั้น ไม่ว่าผู้กู้จะมีพฤติกรรมการชำระเงินอย่างไรก็ตาม ทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน รวมไปถึงแหล่งเงินกู้ถูกกฎหมาย ก็สามารถเช็คข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด เพื่อใช้ในการพิจารณาและประเมินความสามารถในการชำระหนี้ได้นั่นเอง

ทั้งนี้ หากผู้กู้มีความจำเป็นต้องใช้เงินด่วนจริง ๆ แต่มีสถานะติดแบล็กลิสต์ (Blacklist) เนื่องจาก ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในปัจจุบัน จึงทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามเวลาที่กำหนด ส่งผลให้ไม่สามารถอนุมัติเงินด่วนได้ เกิดเป็นบริษัทหรือแหล่งเงินกู้ถูกกฎหมายที่เปิดสินเชื่อ เพื่อช่วยประชาชนที่จำเป็นต้องใช้เงิน แต่ไม่สามารถหาแหล่งกู้เงินถูกกฎหมายได้โดยเฉพาะ

โดยเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อของบริษัทหรือแหล่งเงินกู้เหล่านี้ จะพิจารณาจากปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้

  • ความมั่นคงของงาน
  • รายได้
  • นโยบายการให้สินเชื่อของแต่ละแห่ง

สินเชื่อไม่เช็คบูโร, เครดิตบูโร, แหล่งเงินกู้ถูกกฎหมาย, สินเชื่อ

เมื่อเห็นปัจจัยในการพิจารณา หลายคนอาจจะถอดใจ คอนเฟิร์ม กู้ไม่ผ่านแน่นอน แต่ TOP News ขอบอกว่า ไม่จริงจ้า เพียงแต่จะได้วงเงินน้อยกว่าเท่านั้น

ส่วนเรื่องการเช็คเครดิตบูโร บริษัทหรือแหล่งเงินกู้เหล่านี้เองก็ใช้ในการพิจารณาด้วยเช่นกัน  เพียงแต่ใช้เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ นอกจากข้อมูลของลูกค้าเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันสถาบันเหล่านี้ก็มีให้เลือกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น

สินเชื่อไม่เช็คบูโร, เครดิตบูโร, แหล่งเงินกู้ถูกกฎหมาย, สินเชื่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก