ภท.โหวตรับพ.ร.ก.กู้เงินฯไม่แตกแถว พท.หาย 7 เสียง

ภท.โหวตรับพ.ร.ก.กู้เงินฯไม่แตกแถว พท.หาย 7 เสียง

รัฐสภา 10 มิ.ย.- ตรวจผลการลงมติพ.ร.ก.กู้เงิน  5 แสนล้าน  งูเห่าก้าวไกลชูคอชัด 4 คน ขณะที่ "จิรวัฒน์"ไม่ลงมติ ด้านเพื่อไทยเสียงหายไป 7 คน “ศรัณย์วุฒิ-สมคิด” นำทัพ ส่วนภูมิใจไทย สวดพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านยับ แต่ยกมือโหวตไม่แตกแถว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายละเอียดผลการลงมติที่สภาผู้เเทนราษฎรได้อนุมัติพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2564 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท ด้วยคะเเนน เห็นด้วย 270 ราย ไม่เห็นด้วย 196 ราย งดออกเสียง 1 ราย ไม่ลงคะแนนเสียง 2 จากจำนวนส.ส.ผู้ร่วมลงมติทั้งสิ้น 469 คน

การลงคะเเนนของส.ส.พรรคการเมืองมีที่น่าสนใจ อาทิ พรรคก้าวไกล ลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น นายขวัญเลิศ พานิชมาท นายคารม พลพรกลาง นายเอกภพ เพียรพิเศษ และนายพีรเดช คำสมุทร ลงมติเห็นด้วยจำนวน 4 เสียง โดยทั้ง 4 คนนี้เเสดงตัวชัดเจน และย้ายไปนั่งร่วมกับส.ส.ฝั่งภูมิใจไทยตลอดการอภิปรายที่ผ่านมา ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ไม่ได้เข้าร่วมประชุมโดยแจ้งว่ามีอาการป่วย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ไม่เข้าร่วมประชุม เพราะบิดาเสียชีวิต จึงต้องจัดงานสวดอภิธรรมฯ แต่ที่น่าจับตาคือนายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ที่ไม่เคยปรากฎข่าวว่าเป็นงูเห่าหรือจะย้ายพรรค ปรากฎผลคะเเนนเป็นเครื่องหมายขีด ( – ) หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ/ผู้ลาประชุม/ผู้ขาดประชุม

ขณะที่พรรคเพื่อไทยลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น นายจักรพรรดิ ไชยสาส์น นายไตรรงค์ ติธรรม น.ส.พรพิมล ธรรมสาร นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ นายสมคิด เชื้อคง นายสมบัติ ศรีสุรินทร์ และนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ซึ่งทั้ง 7 คนนี้ปรากฎผลคะเเนนเป็นเครื่องหมายขีด ( – ) หรือยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ/ผู้ลาประชุม/ผู้ขาดประชุม โดยนายสมคิด ชี้แจงว่า ได้ลาการประชุมเนื่องจากญาติเสียชีวิต

ส่วนพรรคภูมิใจไทยที่มีส.ส.หลายคน ลุกขึ้นอภิปรายท้วงติงพ.ร.ก.กู้เงิน 5 เเสนล้านอย่างดุเดือด แต่ปรากฎว่า ส.ส.ภูมิใจไทยลงมติเห็นด้วยยกพรรค เเม้เเต่นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม ในฐานะรองประธานสภาฯ ที่สลับทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมยังลงมติเห็นด้วย ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ลงมติเห็นด้วยทั้งหมดยกเว้น นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ไม่ลงคะเเนนเสียง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ลงคะเเนนเห็นด้วยเกือบทั้งหมดยกเว้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ งดออกเสียง ส่วนนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ปรากฎผลคะเเนนเป็น เครื่องหมายขีด ( – ) หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ/ผู้ลาประชุม/ผู้ขาดประชุม

ขณะที่การลงคะเเนนของพรรคเล็กและพรรคขนาดกลาง ที่น่าสนใจ อาทิ นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ไม่ลงคะเเนนเสียง นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ ลงมติเห็นด้วย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ลงมติไม่เห็นด้วย และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ลงมติไม่เห็นด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก