สหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 500 ล้านโดสแจกชาวโลก

สหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 500 ล้านโดสแจกชาวโลก

สหรัฐประกาศซื้อวัคซีนโควิดของไฟเซอร์-บิออนเท็ค 500 ล้านโดส เตรียมแจกประชาคมโลก ผ่านโครงการโคแว้กซ์

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาวให้สัมภาษณ์กับ CNN บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซ 1 ระหว่างเดินทางติดตามประธานาธิบดีโจ ไบเดนไปร่วมประชุมสุดยอดจี 7 ที่อังกฤษเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลสหรัฐได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโควิด 19 จากบริษัทไฟเซอร์-บิออนเทค จำนวน 500 ล้านโดส และมีแผนจะจัดสรรวัคซีนเหล่านี้ให้กับ 92 ประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลางผ่านโครงการโคแว้กซ์ของ WHO โดย 200 ล้านโดสจะส่งให้ภายในปีนี้ และอีก 300 ล้านโดสจะส่งให้ภายในต้นปีหน้า การจัดส่งแบ่งเป็น 2 ระยะเพื่อป้องกันปัญหาการหมดอายุ
ซัลลิแวนบอกว่าไบเดนจะประกาศถึงโครงการจัดสรรวัคซีนดังกล่าวระหว่างการร่วมประชุมจี 7 ที่เมืองคอร์นวอล ของอังกฤษสัปดาห์นี้ นอกจากนี้สหรัฐจะเข้าร่วมในโครงการว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศกลุ่มจี 7 ในความพยายามที่จะยุติการแพร่ระบาดของโควิดทั่วโลก ซึ่งจะมีการประกาศในที่ประชุมจี 7 เช่นกัน ซึ่งภายใต้โครงการนี้จะมีการบริจาควัคซีนโควิดเพิ่มเติมจากสหรัฐอีก
ก่อนหน้านี้ไบเดนได้ประกาศจะแบ่งปันวัคซีนโควิด 80 ล้านโดสให้กับประเท่ศต่างๆทั่วโลก โดยผ่านโครงการโคแว้กซ์และมีทั้งการบริจาคตรง ซึ่งในนี้มีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก