“ดร.อานนท์” แฉผู้พิพากษาร่วมม็อบ 3 นิ้ว ยังไม่ถูกสอบ แถมจ่อรับตำแหน่งใหญ่ขึ้น

กดติดตาม TOP NEWS

“ดร.อานนท์” แฉผู้พิพากษาศาลฎีการ่วมม็อบ 3 นิ้ว ยังไม่ถูกสอบ ทั้งที่ถูกร้องเรียนมาแล้ว 1 ปี ซ้ำร้ายเตรียมรับตำแหน่งใหญ่ขึ้น จี้ถามคณะกรรมการตุลาการละเว้นฯหรือไม่

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ภาพเอกสารที่ พลตรีนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ ส่งถึงคณะกรรมการตุลาการ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ที่มีพฤติกรรมสนับสนุนและร่วมการชุมนุมม็อบ 3 นิ้ว

โดย ผศ.ดร.อานนท์ ระบุข้อความว่า เรื่องนี้พลตรีนายแพทย์เหรียญทองเป็นคนไปร้องคณะกรรมการตุลาการไว้ ว่ามีผู้พิพากษาที่ไปร่วมชุมนุมทางการเมืองที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง เป็นการกระทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 49 แต่กลับมีผู้พิพากษาในศาลฎีกาไปร่วมชุมนุมดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังน่าจะเป็นการผิดจริยธรรมและผิดวินัยร้ายแรงของผู้พิพากษาท่านดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตามได้รับทราบมาว่าคณะกรรมการตุลาการซึ่งมีหน้าที่ในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตุลาการ กลับไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ เช่นการตั้งกรรมการสอบ แม้เวลาจะผ่านล่วงเลยมาแล้วถึงหนึ่งปีก็ตาม ซ้ำยังได้ทราบข่าวมาว่าผู้พิพากษาท่านนี้จะได้รับตำแหน่งใหญ่เป็นหัวหน้าแผนกคดีในศาลฎีกา และตำแหน่งถัดไปคือรองประธานศาลฎีกา

ผศ.ดร.อานนท์ ระบุอีกว่า การที่มีผู้บริหารในศาลฎีกาที่เป็นเครือข่ายและขบวนการล้มล้างการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ย่อมไม่เป็นการถูกต้อง และทำให้สถาบันตุลาการเสื่อมเสีย ไม่อาจดำรงสถานะของความศักดิ์สิทธิ์ในสมกับที่ทำงานในพระปรมาภิไธยได้ ถือว่าเป็นความเสียหายแก่รัฐหรือไม่ เวลาที่ล่วงเลยมาเป็นปีนั้น คณะกรรมการตุลาการได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐหรือไม่ พลตรี นายแพทย์เหรียญทองจะสามารถทวงถามความคืบหน้า และฟ้องร้องคณะกรรมการตุลาการทั้งคณะได้หรือไม่ หากเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก