ตร. แจ้ง 4 ข้อหา “รุ้ง ปนัสยา” พร้อมพวกคดีชุมนุมหน้าสภา ลั่นสู้ต่อตามข้อเรียกร้องเดิม!

ตร. แจ้ง 4 ข้อหา “รุ้ง ปนัสยา” พร้อมพวกคดีชุมนุมหน้าสภา ลั่นสู้ต่อตามข้อเรียกร้องเดิม!

“รุ้ง ปนัสยา” พบตำรวจ สน.บางโพ ตามหมายเรียกคดี จัดกิจกรรมอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา ยืนยันต่อสู้ตามข้อเรียกร้องเดิม แต่จะหาวิธีไม่ให้ละเมิดเงื่อนไขของศาล

น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง, นายทวีชัย มีมุ่งธรรม, นายซูกริฟฟี ลาเตะ, น.ส.เบนจา อะปัญ, น.ส.ฉัตรพี อาจสมบูรณ์, นายเกียรติชัย ตั้งภรณ์พรรณ และ น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร พร้อมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางโพ ออกหมายเรียก 4 ข้อหา จากเหตุการณ์จัดกิจกรรม “อภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา” เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 บริเวณหน้ารัฐสภา ประกอบด้วย

1. การร่วมกันชุมนุมที่ไม่เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด เป็นความผิด ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. การกระทำใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ที่เป็นเหตุให้เกิดโรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34(6),51 ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

3. ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 มาตรา 4 ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 200 บาท

4. ผู้ใดมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2021 06 10 13 15 51

โดย รุ้ง ปนัสยา กล่าวว่า เบื้องต้นยังคงให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ที่ถูกดำเนินคดีเดียวกัน ส่วนการเคลื่อนไหวยังคงยึดหลัก 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และองคาพยพ ลาออก 2. รัฐสภาต้องเปิดประชุมวิสามัญทันทีเพื่อรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3. ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งต่อไปกลุ่มแนวร่วมจะต้องมานั่งพูดคุยถึงเรื่องการจัดกิจกรรมที่จะต้องทำยังไงไม่ให้ผิดต่อเงื่อนไขศาลที่กำหนดไว้

สำหรับประเด็นที่ศาลอาญาเรียกให้ผู้กำกับดูแลของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำราษฎร ไปสอบถามกรณีที่ นายพริษฐ์ โพสต์ข้อความและมีผู้ร้องทุกข์ว่าผิดต่อเงื่อนไขการประกันนั้น ทำให้ตนและแกนนำคนอื่นทราบว่าหลังจากนี้ก็ยังสามารถโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้เช่นเดิม

ส่วน นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ แกนนำกลุ่มราษฎร, นายนันทพงศ์ ปานมาศ และนายศุภณัฐ ขอเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวนออกไปก่อน เนื่องจากอยู่ในระหว่างการกักตัวไม่สามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาได้

2021 06 10 13 15 12

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก