ยธ. เผยแนวทางชันสูตรศพ “แตงโม” รอบ2 พฤหัสนี้

กดติดตาม TOP NEWS

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยกรอบแนวทางการชันสูตรศพ แตงโม นิดา รอบ 2 ในวันพฤหัสบดีนี้ คาดผลออกภายใน 2 สัปดาห์ เตรียมตั้งคณะกรรมการและแพทย์ 3โรงพยาบาลดัง ร่วมชันสูตรเร่งไขข้อสงสัยให้กับประชาชน โดยยึดตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ควบคู่กฎหมาย

ว่าที่ ร.ต. ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับทีมข่าวท็อปนิวส์ถึงกรณีการผ่าชันสูตรรอบ 2 ของแตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ นักแสดงสาว หลังนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน ผู้เป็นแม่ได้ยื่นอายัดศพ ว่าทางกระทรวงได้รับเรื่องร้องผ่านมาทางทนายความของนางภนิดา เพื่อรับมอบอำนาจเข้าสังเกตการณ์

 

โดยตามขั้นตอนเมื่อได้รับหนังสือยินยอมแล้วจึงจะดำเนินการผ่าพิสูจน์รอบ 2 ตั้งกรอบไว้วันพฤหัสบดี ที่ 17 มีนาคมในช่วงบ่ายนี้ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์รังสิต ซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อร่วมผ่าพิสูจน์ร่วมกันประกอบด้วยแพทย์จากโรงพยาบาลอย่างน้อย 3 แห่ง อาทิ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์/โรงพยาบาลธรรมศาสตร์และโรงพยาบาลรามาธิบดี ร่วมกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์พร้อมเชิญพญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มาร่วมสังเกตการณ์และให้คำปรึกษาด้วย ซึ่งจะมีการนำผลชันสูตรรอบแรกเข้ามาเปรียบเทียบเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้ง คาดจะทราบผลภายใน2สัปดาห์ เนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน

ส่วนการผ่าชันสูตรรอบ2 จะทำให้ประชาชนหมดข้อสงสัยหรือไม่นั้น ว่าที่ ร.ต. ธนกฤต ระบุว่า ทางคณะจะใช้หลักนิติเวชวิทยาควบคู่ไปกับข้อกฎหมายซึ่งจะตรวจสอบในส่วนของการเสียชีวิตหรือสาเหตุการตายตามที่มีการร้องขอเข้ามาเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนที่เป็นหน้าที่ของตำรวจส่วนจะมีโอกาสผลักดันคดีเข้ากรมสอบสวนคดีพิเศษหรือDSIหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการร้องขอของญาติ

 

ส่วนเรื่องความกังวลกรณีสภาพศพอาจเปลี่ยนแปลงและไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากผ่านเวลามานาน ว่าที่ ร.ต. ธนกฤต เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถระบุได้เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นสภาพและลักษณะของศพ แต่ในขั้นแรกจะมีการตรวจสอบสภาพศพก่อนจะตรวจสอบตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ ยังยืนยันว่าภาครัฐมีความตั้งใจอย่างมากที่จะช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาและจะพยายามทำให้ลุล่วงมากที่สุดและเชื่อว่าทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทำงานอย่างเต็มที่ไม่แปลกหากประชาชนจะตั้งข้อสังเกตซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่และภาครัฐจะต้องตอบคำถามขอให้มั่นใจและอย่าวิตกในกระบวนการยุติธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก