อากาศร้อน แหล่งอาหารลดน้องลง ลิงวอกฝูงสุดท้ายกว่า 3,000 ตัว ยกฝูงลงมาหาอาหารและเล่นน้ำคลายร้อน

กดติดตาม TOP NEWS

อ.วังสะพุง จ.เลย ลิงวอกฝูงสุดท้ายกว่า 3,000 ตัว ขาดอาหาร หิวโซ ซูบผอม อากาศร้อน ยกฝูงลงกระโดดและเล่นน้ำในบ่อคลายร้อน

เมื่อเวลา 14. 00 น.วันที่ 14 มี.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดผาหมากฮ่อ ถนนมลิวรรณ บ้านไทยเจริญ ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย เนื่องจากมีผู้แจ้งว่า”ลิงวอกฝูงสุดท้าย” กำลังประสบกับภัยอากาศร้อนและขาดแคลนแหล่งอาหารมาก และโรคภัยก็ไม่มีหน่วยงานใดไปดูแล รักษา ทำหมัน/คุมกำเนิด กับประชากรลิงวอกกว่า 3,000 ตัวในขณะนี้

webp

webp

 

webp

webp

นางสายทอง สิงห์ทองลา อายุ 58 ปีบ้านไทยเจริญ ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย เปิดเผยว่า ช่วงนี้อากาศร้อน-ร้อนจัด ประกอบกับภาวะโรคโควิดรุนแรงต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันจำนวนที่น้อยมากส่วนประชาชนที่มาขายอาหารลิงมี 3 ราย ขายได้ไม่เกิน 50 บาท/คน/วันแต่ก็ต้องทำเพราะทำในหมู่บ้านตนเองเวลาว่างงานก็สับเปลี่ยนกันมาขาย ด้านผู้ใหญ่ใจบุญก็มีมาบ้างจาก จ.เพชรบูรณ์ จาก อ.ภูเรือ จ.เลย ขนข้าวโพด กล้วยมาให้ลิงสูงสุดคือ 2 ตัน ก็พอได้กินแต่ไม่บ่อย ส่วนทางราชการเช่น หน่วยงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ ก็มาตรวจมาดูก็บอกว่าทำอะไรไม่ได้ ย้ายไปก็ไมได้เพราะที่เขตฯเองก็มีทั้งช้างป่าและลิงจำนวนมากอยู่แล้ว ลิงขาดแคลนอาหารเนื่องจากหน้าหนาว-ร้อน แหล่งอาหารลดน้องลงมากไม่มีเลย ลิงทั้ง 3 ฝูงรวมกว่า 3,000 ตัว ขยายพันธุ์ทุกปี จึงผอมดังที่เห็นนี่แหละหน้าร้อนก็จะยกฝูงลงมาเล่นน้ำ กินน้ำกับบ่อคอนกรีตที่สร้างไว้ บางตัวก็ลงไปกินน้ำในสระใกล้ผาหมากฮ่อฯ ลงมาสกัดกินข้าวโพดของประชาชน ๆปรับเปลี่ยนเป็นปลูกอ้อยก็กัดกินอ้อยอีก สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนและเกษตรกร ส่วนด้านโรคทั้งขนร่วง และโรคอื่นๆ ตลอดจนด้านสุขภาพลิง การคุมกำเนิดลิง ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดมาดูแล ตลอดจนห้องน้ำและอาคารบริการ นทท.ก็พัง ชำรุด ไม่มีฝาและหลังคาที่จะอาศัยหลบแดดหลบฝนได้เลย สิ่งเหล่านี้จำเป็นมากจึงขอวิงวอนหน่วยงานภาคต่างๆเข้ามาตรวจมาดูแล รักษาโรคลิงด้วย

webp

webp

webp

webp

 

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก