หมอวรงค์ ยื่นนายกฯ ยกเลิกประมูลรถไฟทางคู่เหนือ-อีสาน ส่อทุจริต

หมอวรงค์ ยื่นนายกฯ ยกเลิกประมูลรถไฟทางคู่เหนือ-อีสาน ส่อทุจริต

ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบฯ 10 มิ.ย.- หมอวรงค์ ยื่น นายกฯ ยกเลิกการประมูลก่อสร้างรถไฟทางคู่สายเหนือ-อีสาน หลังพบเอื้อประโยชน์ ทีโออาร์ 5 บริษัท แนะลดขนาดโครงการเปิดช่องให้มีการแข่งขันหลากหลาย

นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี พร้อมด้วยสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผ่าน นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ยกเลิกโครงการรถไฟฟ้าทางคู่สายเหนือช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ และสายอีสาน ช่วงบ้านไผ่- มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม และขอให้ตรวจสอบความไม่โปร่งใสในการประมูล เนื่องจากพบว่าราคาที่ได้จากการประมูลต่ำกว่าราคากลางเพียงเล็กน้อย และ ยังเป็นสัดส่วนที่เท่ากันแค่ร้อยละ0.08 เท่านั้น

นายแพทย์วรงค์ กล่าวว่า สามารถรับได้ หากมีหลายบริษัทที่คุณสมบัติตรงตามทีโออาร์ แม้การประมูลต่ำกว่าราคากลางเพียงเล็กน้อย แต่โครงการดังกล่าวกลับพบมีเพียง 5 บริษัทที่ผ่านคุณสมบัติ สามารถประมูลงานได้จาก 5 สัญญาเท่านั้น จึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการเอื้อประโยชน์หรือไม่

นายแพทย์วรงค์ กล่าวว่า เหตุผลที่ทำให้ผลการประมูลเป็นเช่นนี้ เพราะการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)ไม่นำทีโออาร์ ที่เคยใช้ในการประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม-หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร ในปี2560 สมัยที่เป็นรัฐบาล คสช. ซึ่งสามารถประหยัดงบประมาณได้ถึง 2,039 ล้านบาท จากวงเงิน 36,100 ล้านบาท แต่ ร.ฟ.ท.กลับเปลี่ยนทีโออาร์ ส่งผลให้เสียโอกาสที่จะประหยัดงบประมาณค่าก่อสร้าง ที่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 7,000 ล้านบาท ตนเชื่อว่า นายกรัฐมนตรีสามารถสั่งยกเลิก ระงับยับยั้งโครงการได้ เนื่องจากมีระเบียบที่ใช้บังคับอยู่ หากพบการทุจริต หรือเอื้อประโยชน์อย่างชัดเจน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก