อินเดียปิดศูนย์อนุรักษ์เสือด่วนหลังโควิดระบาดเข้าสู่สวนสัตว์

อินเดียปิดศูนย์อนุรักษ์เสือด่วนหลังโควิดระบาดเข้าสู่สวนสัตว์

อินเดียสั่งปิดศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เสือทั่วประเทศ หลังมีรายงานไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาดเข้าสู่สวนสัตว์หลายแห่งในอินเดีย ล่าสุดพบมีสิงโตตายแล้ว

รัฐบาลอินเดียไม่ได้แค่เผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดในคนเท่านั้น ล่าสุดยังต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในสัตว์อีก หลังจากมีรายงานว่าสิงโตเพศเมียวัย 9 ปีชื่อนีล่า ที่สวนสัตว์แวนดาลูร์ ใกล้เมืองเจนไน รัฐทมิฬนาฎุ ทางใต้ของอินเดียติดเชื้อโควิดตายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เผยว่านีล่าไม่แสดงอาการป่วย มีเพียงน้ำมูกไหลเล็กน้อยก่อนตายเพียงวันเดียว เมื่อนำไปตรวจจึงพบว่าติดเชื้อโควิด นอกจากนี้ยังพบสิงโตอีก 8 ตัวในสวนสัตว์เดียวกันนี้ติดเชื้อโควิดเช่นกัน ล่าสุดได้มีการแยกกักสิงโตทุกตัว รวมทั้งใช้ยาปฎิชีวนะรักษาและเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ก็ได้ส่งสารคัดหลั่งของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ไปตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว ทางสวนสัตว์ยังได้สั่งให้พนักงานทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด เพื่อป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่สัตว์ด้วย

ก่อนหน้านี้มีรายงานสิงโตติดเชื้อโควิดในสวนสัตว์หลายแห่งในหลายพื้นที่ทั่วอินเดีย แต่ยังไม่มีรายงานการตาย ทั้งนี้คณบดีคณะสัตวแพทย์ที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงกล่าวว่าการที่สิงโตติดเชื้อโควิดไม่ใช่เป็นเรื่องบังเอิญ และเตือนว่ายิ่งพื้นที่ไหนที่มีการแพร่ระบาดในคนมาก โอกาสที่เชื้อจะแพร่ไปสู่สัตว์ก็ยิ่งมีมากขึ้นด้วย

ล่าสุดรัฐบาลอินเดียจึงสั่งปิดศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เสือทุกแห่งทั่วประเทศเป็นการชั่วคราวเพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวนำเชื้อแพร่ไปสู่เสือ เนื่องจากเสือเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยปัจจุบันมีอยู่ไม่ถึง 4 พันตัวทั่วโลก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก