ขีดเส้นนายกฯ มาประชุมสภาฯ ขู่นับองค์ประชุม

ขีดเส้นนายกฯ มาประชุมสภาฯ ขู่นับองค์ประชุม

รัฐสภา 9 มิ.ย.- ก้าวไกลขีดเส้นนายกฯมาประชุมสภาฯก่อน 18.00 น. ขู่นับองค์ประชุมสภาฯ ยันไม่ปล่อยให้พ.ร.ก.กู้เงินผ่าน

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท เมื่อเวลา 16.20 น. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า การเสนอนับองค์ประชุมนั้นสาเหตุมาจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หากให้เกียรติสภาฯ เดินทางมารับฟังการประชุมก็คงจะไม่มีใครนับองค์ประชุม แต่เงินกู้สูงถึง 5 แสนล้านบาท ทบจากเงินกู้ถึง 1 ล้านล้านบาทที่ใช้ไปหมดแล้ว และนายกฯ ไม่มาสภาเพื่อพบกับตัวแทนประชาชน ถือว่าหยามน้ำใจประชาชนเกินไป

นายวิโรจน์ กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่แจ้งกับตนว่าได้ประสานให้นายกฯ มา ถ้านายกฯ ตั้งใจมาจริง ๆ ภายในเวลา 18.00 น. นายกฯ จะมา ต้องมาได้ แต่ถ้าไม่มาพรรคก้าวไกลจะขอนับองค์ประชุมเอง หลังจากเวลา 18.00 น. เพราะในสถาวะที่ประชาชนกำลังลำบากกับโควิด-19 โดยการระบาดระลอกที่ 3 เสียชีวิตถึงร้อยละ 90 ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจที่รุมเร้าคนตัวเล็กตัวน้อย ประชาชนต้องรับภาระในอนาคตด้วยการชะลอการพัฒนาและปรับปรุงสวัสดิการสังคมให้ต่ำกว่าที่เขาจะได้รับ เพราะรัฐบาลได้เจียดเงินภาษีส่วนหนึ่งไปใช้หนี้ ประเด็นวันนี้ไม่ใช่การกู้ เพราะสถานการณ์แบบนี้ถึงยังไงก็ต้องกู้ แต่วิธีการใช้เงินกู้ต่างหาก ที่ผ่านมารัฐบาลใช้เงินกู้ไปแล้วเกือบ 1 ล้านล้านบาท และเงินกู้ก้อนมหึมาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน เหมือนกับประเทศเป็นคนประสบอุบัติเหตุร้ายแรงที่ต้องรักษา ผ่าตัด และกายภาพ

“ณ วันนี้การฉีดวัคซีนยังล่าช้ามาก ฉีดเข็มแรกไม่ถึง 5% ส่วนเข็มสองเพียงแค่ 2% ส่วนมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาล โดยเฉพาะโครงการเราเที่ยวด้วยกันกลับดึงสภาพคล่องให้เอเจนซี่ต่างชาติถึง 6,000 ล้านบาท แทนที่ผู้ประกอบการชาวไทยจะได้ผลกำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วย กลับต้องไปยอมจ่ายค่าโฆษณาให้เอเจนซี่ต่างชาติ และแทนที่จะสนับสนุนแอพพลิเคชั่นของคนไทย เป็นเรื่องที่น่าน้อยใจ เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทเหมือนค่ารักษาพยาบาลที่ต้องกู้มาจ่าย อีกทั้งรัฐบาลขาดสติปัญญาจัดลำดับความสำคัญแก้ปัญหา ล้มเหลวในการจัดฉีดวัคซีนที่ยังเหลื่อมล้ำและกระจายวัคซีนให้โรงพยาบาลไม่พอ ยังจะไปตั้งกรรมการสอบโรงพยาบาลอีก เงินกู้ 5 แสนล้านบาท แม้จำเป็น แต่จะปล่อยให้ลุงกู้ไปผลาญแล้วให้ลูกหลานตามใช้หนี้ไม่ได้ รัฐบาลที่จะกู้ต้องไม่ใช่รัฐบาลนี้ นายกฯที่จะกู้ต้องไม่ชื่อพล.อ.ประยุทธ์” นายวิโรจน์ กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก