ศาลสั่งจำคุก’ไบรท์ ชินวัตร’ ละเมิดอำนาจศาล ไม่รอลงอาญา

ศาลสั่งจำคุก'ไบรท์ ชินวัตร' ละเมิดอำนาจศาล ไม่รอลงอาญา

เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ตั้งเรื่องกล่าวหาว่า นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ อายุ 28 ปี แกนนำกลุ่มราษฎรนนทบุรี จำเลยที่ 10 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน เป็นจำเลย กรณีชุมนุม 19-20 ก.ย. 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแห่ง มาตรา 31(1) , 33 ประกอบประมวลกฎหมายวิธิพิจารณาความอาญา มาตรา 15

กรณีสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง ผู้ถูกกล่าวในคดีนี้ ได้มีการร่วมชุมนุมและกล่าวถ้อยคำปราศรัยด่าว่าศาลอย่างรุนแรง ที่ด้านหน้าบันไดอาคารศาลอาญา และประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล และกระทำการฝ่าฝืนข้อกำหนดของศาลอาญา ว่าด้วยการรักษาความสงบเรียบร้อยในบริเวณศาลอาญา พ.ศ.2564

โดยเมื่อช่วงเช้า นายชินวัตร เดินทางมาศาลเพื่อเบิกความไต่สวน พร้อมทนายความ โดยนายชินวัตร ยอมรับว่าได้เข้าร่วมชุมนุมจริง โดยผู้ถูกกล่าวหาคือ บุคคลที่ใส่เสื้อยืดสีดำและกล่าวคำปราศรัยจริง

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า การที่นายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหา มาร่วมชุมนุมและกล่าวปราศรัยดังกล่าว เป็นถ้อยคำที่ใส่ความอย่างไม่เป็นความจริง เพื่อให้ผู้พิพากษาปฏิบัติตามความต้องการของตนเอง ซึ่งไม่เป็นไปตามกฎหมาย และก้าวร้าวอย่างรุนแรง ถึงขนาดที่สามารถจะดำเนินคดีเป็นความผิดได้ จึงเป็นการกระทำโดยไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมาย เป็นความผิดฐานละเมิดอาจศาล พิพากษาจำคุกนายชินวัตร เป็นเวลา 4 เดือนไม่รอลงอาญา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก