สืบทอด“ขนมบูตู” ขนมไทยมุสลิม ของอร่อยหายากของ เมืองสงขลา

วันที่ 8 มี.ค. 2565 ที่บริเวณสี่แยกถนนนางงามตัดกับถนนพัทลุง หน้าบ้านเลขที่ 220 ถนนนางงาม เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นร้านขายขนมบูตูสูตรโบราณขนมไทยมุสลิม ของอร่อยหายากของเมืองสงขลา ที่เหลืออยู่เพียงเจ้าเดียวเท่านั้น โดยมีนายชยุต ตะทวี อายุ 27 ปี นักพัฒนาชุมชน องค์การบริหารส่วนตำบลคลองใหม่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ชาวสงขลาที่ไปทำงานอยู่ที่จังหวัดปัตตานี เดืนทางมากลับมาขายเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้นและเป็นธุรกิจครอบครัวมีพ่อแม่ญาติพี่น้องมาช่วยกันขาย มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนกันจำนวนมาก  ายชยุต ตะทวี อายุ 27 ปีทำงานเป็น นักพัฒนาชุมชน ที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองใหม่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี โดยเดินทางไปทำงานวันจันทร์ถึงวันศุกร์และในวันศุกร์ช่วงเย็น ก็เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดสงขลาเพื่อมาทำขนมบูตูขายโดยทางคุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้เตรียมของไว้ให้ในวันศุกร์เพื่อมาขายในเช้าวันเสาร์และวันอาทิตย์ และในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ก็จะเดินทางกลับไปจังหวัดปัตตานีเพื่อไปทำงานตามปกติ โดยขนมบูตู ได้สูตรขนมมาจากญาติพี่น้องที่ทำขนมนี้ขายมาก่อนและเลิกกิจการไป นายชยุตบอกว่า ก็อยากจะทำสิ่งดีๆ เพื่อแผ่นดินเกิด อนุรักษ์สิ่งดีๆ ตรงนี้ให้คงอยู่ ไม่อยากให้สูญหายไป


สำหรับขนมบูตู แม้แต่ใน จ.สงขลาเองยังหากินยาก เป็นขนมสูตรดั้งเดิมจากบรรพบุรุษที่สืบทอดมาถึงลูกหลาน และเหลืออยู่เพียงเจ้าเดียวย่านถนนนางงาม อ.เมืองสงขลา แห่งนี้เท่านั้น หากท่านที่เดินทางมาท่องเที่ยวสงขลา และอยากลองลิ้มชิมรสชาติขนมบูตูของนายชยุต ตะทวี สามารถแวะไปชิมได้เฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ บริเวณสี่แยกถนนนางงามตัดกับถนนพัทลุง ในเขตเทศบาลนครสงขลา เปิดขายตั้งแต่เวลา 07.00-12.00 น. ในขณะเดียวกันที่บริเวณร้านก็มีคุณน้า ซึ่งเป็นน้องสาวของคุณพ่อที่สืบทอดการทำโรตีมาจากคุณพ่อมากว่า50 ปีก็เปิดขายโรตีน้ำแกง โรตีใส่กล้วยและโรตีมะตะบะ ควบคู่กับการขายขนมบูตูสูตรโบราณ ซึ่งขนมบูตูและโรตีที่นี่เป็นที่รู้จักของชาวเมืองสงขลาเป็นอย่างดีในเรื่องของรสชาติความอร่อยทั้งโรตีและขนมบูตู


นายชยุต ตะทวี กล่าวว่า ในช่วงโควิดช่วงแรกซบเซาเพราะว่าลูกค้าและคนสัญจรในเมืองน้อยลง เราก็เปิด order เป็นเบอร์โทร.ให้ลูกค้าโทร.มาสั่งก่อน โทรมาปุ๊บเราก็ทำแล้วให้ไปเลย จะได้ไม่มีลูกค้ามายืนรอกันหน้าร้านและในช่วงหลังนี้ลูกค้าก็กลับมาเยอะเหมือนเดิมในเมืองคนก็เริ่มออกมาเดินเยอะขึ้น แต่ก็มีบางอาทิตย์ลูกค้าอาจจะลดน้อยไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่ายังมีลูกค้าพอประมาณอยู่ ทางร้านยังคงใช้สูตรเดิมในการทำขนมบูตู เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงสูตร แต่ ณ วันนี้วัตถุดิบต่างๆมันขึ้นราคาทั้งแป้งทั้งน้ำตาล แต่เราก็ยังคงขายราคาเดิมชิ้นละ 10 บาทเหมือนเดิม มี 2 ไส้ ไส้น้ำตาลโตนดกับไส้น้ำตาลทรายโดยขายเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ช่วงเช้า 7:00 น.จนถึง 12.00 น.แต่บางครั้งก็ประมาณ 10:00 น หรือ 11:00 น ก็อาจจะหมดแล้ว ยังไงก็โทรมาสอบถามก่อนได้ที่เบอร์ 086-9635952,081-9692196


นภาลัย ชูศรี /จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ราชบุรี/// เปิดศึก เวทีมวยลุกเป็นไฟ ฮีโร่โอลิมปิก–มวยนานาชาติร่วมสร้างสีสัน หนูน้อยตัวตัวเล็กโชว์ลีลาพี่เลี้ยง
ไร้มนุษยธรรมสุดๆ "กองทัพบก" ประณามทหารเขมร ยิงจรวด BM-21 ใส่ชุมชนกันทรลักษณ์ ศรีสะเกษ ชาวบ้านวัย 63 โดนสะเก็ดระเบิดเสียชีวิต
สีสันการท่องเที่ยวฤดูหนาวอำเภอเทพสถิตคึกคัก เปิดแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ทุ่งดอกคอสมอสซับสะเลเต บนขุนเขาสูง
“วราวุธ” นำทีมอดีต สส.สุพรรณบุรี ไหว้อนุสาวรีย์บรรหาร เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนไปสมัคร ภท. เพื่อโอกาสเป็นรัฐบาล ยันไม่ได้ทิ้งชาวสุพรรณฯ
นาวิกโยธินยึดคืนพื้นที่บ้านสามหลัง จ.ตราด ปักธงชาติไทยยืนยันอธิปไตยของไทยได้สำเร็จ
"เท้ง ณัฐพงษ์" ย้ำจุดยืนปชน.ยึดมั่นสันติภาพ เตือนกองทัพใช้กำลังทหาร ต้องไม่เกินเลย ห้ามถึงขั้นไปรุกรานกัมพูชา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​