นายกฯ สั่ง ศักดิ์สยาม แจงปมครหา ฮั้วประมูลรถไฟทางคู่เหนือ-อีสาน

นายกฯ สั่ง ศักดิ์สยาม แจงปมครหา ฮั้วประมูลรถไฟทางคู่เหนือ-อีสาน

นายกรัฐมนตรี ย้ำ อยู่ระหว่างหารือข้อกฎหมายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวพร้อมสั่ง "ศักดิ์สยาม" ชี้แจงปมข้อครหาฮั้วประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือ-อีสานให้กระจ่าง ยืนยัน รัฐบาลทำอย่างโปร่งใส เป็นธรรมทุกเรื่อง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมายนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนแทนในกรณีการเปิดใช้สถานีกลางบางซื่อ เพื่อจะรองรับผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงว่า กระทรวงคมนาคมได้วางแผนไว้แล้วว่าสามารถดำเนินการควบคู่ไปได้ในการให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน ซึ่งการใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดงจะใช้แค่บางส่วนเท่านั้นไม่ได้ใช้ทั้งหมด และสถานีกลางบางซื่อใช้เพื่อรองรับในหลายด้านไม่ใช่แค่การบริการรถไฟฟ้าสายสีแดงเท่านั้น แต่ใช้รองรับการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีอื่นๆด้วย ซึ่งยืนยันว่าไม่มีปัญหาในการให้บริการทุก ๆ ส่วนแต่อย่างใด

ส่วนความคืบหน้ากรณีให้สัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะได้ข้อสรุปเมื่อใดเนื่องจากเกี่ยวข้องกับกรุงเทพมหานครกับ BTSนั้น นายอนุชา ระบุว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีกำลังพิจารณาอย่างรอบคอบในรายละเอียด ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของฝ่ายกฎหมาย และส่วนต้องแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลักด้วย ยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการหารืออยู่ โดยเฉพาะกับผู้รับผิดชอบด้านกฎหมาย

นอกจากนี้ เรื่องการประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือและอีสาน ซึ่งสายเหนือที่เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ และสายอีสาน ที่บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ที่มีข้อครหาว่ามีการฮั้วประมูล เนื่องจากราคาแต่ละกลุ่มที่เสนอมีราคาต่างกันไม่มาก โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการไปทางกระทรวงคมนาคม ว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปด้วยความสุจริต สามารถชี้แจงให้กับประชาชนรวมถึงคนที่สงสัยในเรื่องความเป็นธรรมให้ได้ ซึ่งให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการตรวจสอบให้เป็นไปด้วยความโปร่งใสและยุติธรรม หากมีเรื่องร้องเรียนจากประชาชน หรือไม่สามารถดำเนินการทำความเข้าใจได้ กระทรวงคมนาคมจะต้องชี้แจงให้ชัดเจนเพิ่มเติม ซึ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโลจิสติกส์ของประเทศโดยเฉพาะการประมูลรถไฟทางคู่ทุกเส้นทาง นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญที่จะต้องให้ประเทศได้ประโยชน์สูงสุดและประชาชนเกิดความมั่นใจ ว่า รัฐบาลชุดนี้ดำเนินการด้วยความยุติธรรม โปร่งใส เป็นธรรม ในทุกเรื่อง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก