“ชวน” ชี้เป็นเรื่องรบ.ส่ง “อาคม” แจงพ.ร.ก.กู้ 5 แสนล้าน

“ชวน” ชี้เป็นเรื่องรบ.ส่ง “อาคม” แจงพ.ร.ก.กู้ 5 แสนล้าน

 "ประธานสภาฯ" เตรียมเคาะวันประชุมร่วมรัฐสภา ชี้ "บิ๊กตู่" จะมาแจงหรือไม่เป็นเรื่องรัฐบาล พร้อมส่งเรื่องสมาชิกสภาตบทรัพย์ ให้ป.ป.ช.แล้ว

วันที่ 8  มิ.ย. – นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการอภิปรายพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติมวงเงินไม่เกิน 5 แสนล้าน ว่า ได้เวลาในการวางกรอบภิปรายไว้ให้ส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาลละ 9 ชั่วโมง แต่หากการประชุมไม่เสร็จภายในวันที่ 9 มิ.ย.ก็ประชุมต่อได้ในวันที่ 10 มิ.ย.ได้ในเวลา 10.30 น. ก่อนที่จะมีการลงมติต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จำเป็นต้องมาชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ เพราะดูเหมือนว่าจะมอบหมายให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงแทน นายชวน กล่าวว่า ก็แล้วแต่ เพราะเป็นเรื่องของรัฐบาล ส่วนการประชุมร่วมรัฐสภา ตนได้หารือกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กำหนดวันประชุมไว้ในวันที่ 22 มิ.ย.และวันที่ 29 มิ.ย. ซึ่งต้องหารือกับฝ่ายรัฐบาลและผู้ควบคุมทั้งสองฝ่ายด้วยว่าวันที่เหมาะสมคือวันใด เนื่องจากมีเรื่องที่ค้างอยู่และมีเรื่องใหม่ที่เข้ามาด้วย ซึ่งต้องมีการหารือเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นการประชุมที่มีคนจำนวนมาก

 

เมื่อถามว่าการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณปี 64 มีปัญหาว่ามีสมาชิกสภาไปตบทรัพย์จนทำให้ข้าราชการออกมาร้องเรียน นายชวนกล่าวว่า เรื่องนี้ทางสภาได้ส่งไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการแล้ว ส่วนการพิจารณารอบนี้ ทุกคนก็ต้องช่วยกันจับตาดู

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก