เปิดใจตำรวจสภาฯ เจอบ่อย! ผู้ติดตามกร่าง อ้างอำนาจนักการเมือง หยามเกียรติคนปฏิบัติหน้าที่

เปิดใจตำรวจสภาฯ เจอบ่อย! ผู้ติดตามกร่าง อ้างอำนาจนักการเมือง หยามเกียรติคนปฏิบัติหน้าที่

ตำรวจสภาฯมีหน้าที่ปฏิบัติติตาม ป.วิอาญา ในพื้นที่บริเวณสภาฯ อย่างเคร่งคัด บ่อยครั้งเจอ ผู้ติดตามนักการเมือง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม จ้องแหกกฎจนเกิดแรงกระทบกระทั่ง และหยามเกียรติตำรวจสภาฯ

ภายหลังจาก “นายชวน หลีกภัย” ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานปิดการฝึกอบรมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา พร้อมกับให้โอวาทกับเจ้าหน้าตำรวจรัฐสภาทั้งหมด ใจความตอนหนึ่งระบุว่า “ให้ตำรวจสภาฯทุกคน ทำหน้าที่ของตัวเองไม่ต้องเกรงใจใคร ขอให้รักษาระเบียบวินัยให้ดี และขอให้ทำหน้าที่อย่างจริงจัง แต่สุภาพ พูดจากับเขาดีๆ ใครทำอะไรไม่ถูกต้องก็พูดแนะนำเขาดีๆ หากไม่มีหน้ากากอนามัยก็ไม่ให้เข้า ต้องกลับไปเอาที่บ้านเพราะเขาต้องรับผิดชอบตัวเอง เพราะสิ่งที่ใหญ่ที่สุดคือความรับผิดชอบของแต่ละคน เพราะขณะนี้บ้านเมืองของเรามีปัญหาในเรื่องนี้

ดังนั้นขอให้ตำรวจสภาฯทุกคนศึกษากฎระเบียบการรักษาความปลอดภัยในรัฐสภาให้เข้าใจ แต่ขณะเดียวกันต้องไม่ลืมว่าสภาฯก็คือสมบัติของประชาชน และในการปกครองระบอบประชาธิปไตยสภาฯเป็นที่เปิดให้ประชาชนมาร้องทุกข์ได้ เราจึงต้องให้อำนวยความสะดวกและดูความเรียบร้อยเพื่อป้องกันเหตุร้าย ซึ่งก็ต้องเข้มงวดเช่นเดียวกัน

ต่อมาทีมข่าวTop News ได้สัมภาษณ์พูดคุยกับตำรวจรัฐสภาฯ นายหนึ่ง ซึ่งไม่ขอเปิดเผยนาม ให้ข้อมูลกับเราว่า หน้าที่หลักๆของตรวจรัฐสภาฯ มีหน้าที่ปฎิบัติตาม ป.วิอาญา ในพื้นที่บริเวณสภาฯทั้งหมด ดูแลความปลอดภัย อาคาร สถานที่ บุคคล หมายรวมไปถึงเรื่องเอกสารต่างๆ และอำนวยความสะดวกทุกคนในพื้นที่รัฐสภาฯ สำหรับเหตุการณ์กระทบกระทั่งกับผู้ที่ไม่ให้ความร่วมมือปฎิบัติตามกฎในเขตพื้นที่สภาฯ เกิดขึ้นบ่อย แต่ไม่เคยเป็นข่าว

“บรรดาผู้ติดตามนักการเมืองหลายท่านจะมีพฤติกรรมอวดอ้างอำนาจและบ่ายเบี่ยงที่จะให้ความร่วมมือ ในขณะที่บางส่วนก็ปฏิบัติตามกฎอย่างแข็งขัน บ่อยครั้งที่ตำรวจสภาฯ รู้สึกว่าตัวเองถูกหยามเกียรติจากผู้ติดตามนักการเมือง หรือแม้แต่ตัวนักการเมืองบางคนก็ตาม ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาตำรวจสภาฯบางคนอาจจะมีบุคลิกนิสัยอะลุ่มอล่วย เพราะไม่อยากให้มันเกิดปัญหา ในขณะที่บางคนเค้าได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดี เคยเป็นทหารมาก่อน การทำหน้าที่ของเค้าจริงเคร่งครัดจนกลายเป็นเรื่องเป็นราวก็มี แต่ในส่วนของการพูดตะคอกขึ้นเสียงก็ถือเป็นนิสัยส่วนตัวที่แต่ละคนต้องปรับปรุง”

ในส่วนของ “นายชวน หลีกภัย” ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้ให้โอวาทกับเจ้าหน้าตำรวจรัฐสภาทั้งหมด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนเองรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ที่ตำรวจสภาหลายๆคนยึดมั่นถือมั่นมาตลอด ส่วนใครที่ยังละเลยที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด ควรนำไปปรับใช้เพื่อไม่ให้ปัญหาต่างๆเกิดขึ้นมาอีก

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก