“ศรีสุวรรณ” ยื่นปปช.หลักฐานเพิ่มรถไฟฟ้าสีส้มเอาผิดผู้ว่ารฟม.

กดติดตาม TOP NEWS

ศรีสุวรรณบุก ป.ป.ช.นำคำพิพากษาศาลปกครองกลาง ใช้ประกอบชี้มูลความผิดผู้ว่า รฟม.และคณะ กก.ม.36 กรณีเปลี่ยน TOR สายสีส้ม

วันที่ 7 มี.ค. 65 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้นำหลักฐาน และคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง มายื่นเพิ่มเติมให้แก่สำนักงานคณะกรรมการปราบปรามและป้องกันการทุจริตแก่งชาติหรือป.ป.ช. เพื่อใช้ประกอบการดำเนินการไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดและหรือลงโทษผู้ว่า รฟม.และคณะกรรมการตาม ม.36 ตามพรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ 2561 ฐานทุจริตต่อหน้าที่หลังใช้อำนาจเปลี่ยนแปลงทีโออาร์รถไฟฟ้าสายสีส้ม

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า วันนี้เป็นการมายื่นเอกสารและหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อเอาผิด ผู้ว่า รฟม.และคณะกรรมการตาม ม.36 ในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการเปลี่ยนเเปลงเงื่อนไขเอกสารประกวดราคาใหม่ (TOR) โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) หลังจากที่มีการขายซองประกวดราคาไปแล้วอันเป็นการกระทำโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งน่าเชื่อว่าจะมีการกีดกันการเสนอราคา (ฮั้วประมูล) อันอาจเป็นความผิดตามพรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 เป็นคดีพิเศษ ตาม ม.21 วรรคหนึ่ง (1) แห่งพรบ.การสอบสวนคดีพิเศษ 2547 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้เคยยื่นเรื่องร้องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) พิจารณารับกรณีกล่าวหาดังกล่าวไปแล้ว และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI)ได้ส่งสำนวนทั้งหมดกว่า 1,940 หน้า มาให้ ป.ป.ช.พิจารณาดำเนินการต่อไปเมื่อเมษายน 2564 ที่ผ่านมา

 

โดยหลักฐานที่นำมายืนเพิ่มเติมในวันนี้ เป็นคำวินิจฉัยของศาลปกครองกลาง เมื่อ 9 ก.พ.65 ที่ผ่านมาว่า ผู้ถูกกล่าวหา ดำเนินการโดยไม่ถูกต้องตามรูปแบบ ขั้นตอนดังที่กำหนดไว้ตามประกาศคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน จึงเห็นว่า การแก้ไขเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงเอกสารการคัดเลือกเอกชนเพิ่มเติม… “เป็นคำสั่งทางปกครองทั่วไปที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย” ซึ่งสอดคล้องกับคำร้องของสมาคมฯที่ยื่นไว้ต่อ DSI จึงได้นำคำพิพากษาดังกล่าวมายื่นให้ ป.ป.ช.ใช้ประกอบในการไต่สวนและวินิจฉัยเพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องดังกล่าวในขั้นสูงสุด เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงทีโออาร์ จนนำมาสู่การยกเลิกการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ปัจจุบันคงอยู่ในการดำเนินการก่อสร้าง โครงการฯจะไม่ล่าช้าอย่างที่เป็นอยู่ ซึ่งสร้างมูลค่าความเสียหายให้เกิดขึ้นกับประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก