ตร.​ ยืนยัน “คดีแตงโม”​ บนเรือมีคนโกหก​ หลังแยกสอบหนัก​

กดติดตาม TOP NEWS

ที่ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ / พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภ.1 / และ พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บัณฑิต ร่วมแถลงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของแตงโม นิดา โดยใช้เวลาแถลงข่าวและตอบข้อซักถามของสื่อมวลชน นานกว่า 1 ชั่วโมง

webp

webp

พล.ต.ต.อุดร กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ ตอนนี้ได้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไปทั้งหมดแล้ว 65 ปาก ทั้งพยานบุคคล พยานแวดล้อม ซึ่งจะให้การตามความจริงหรือไม่จริง ตำรวจก็ต้องสอบปากคำไว้ทั้งหมด เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โดยในวันนี้ (7 มี.ค.) ได้เรียกนายสันธนะ ประยูรรัตน์ มาสอบปากคำ เนื่องจากระบุว่ามีข้อมูลมี่เป็นประโยชน์ต่อคดี/ สอบปากคำเจ้าของเรืออีกคนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องข้อมูลทั่วไปของเรือ / และกำลังอยู่ระหว่างรอผลตรวจเนื้อเยื่อจากแผลที่ขาของแตงโม ซึ่งมีการส่งไปตรวจยังองค์กรที่ 2 นอกเหนือจากสถาบันนิติเวช และในวันนี้ตำรวจยังได้ให้นายจ็อบพาไปตรวจค้นบ้านและมีการสอบเพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้ดื่มกันบนเรือในวันเกิดเหตุ ว่าเป็นชนิดใดบ้าง ปริมาณเท่าไหร่ เพราะเครื่องดื่มแต่ละชนิดก็จะให้ผลต่อผู้ดื่มที่แตกต่างกัน ซึ่งตำรวจจำเป็นต้องทราบข้อมูลตรงนี้เพื่อเอามาวิเคราะห์พฤติกรรมของคนบนเรือว่าจะมีบริบทที่นำพาไปในทิศทางที่มากกว่าการเป็นอุบัติเหตุหรือไม่ โดยผลของการตรวจค้นจะมีการสรุปในการแถลงข่าววันพรุ่งนี้อีกครั้ง ส่วนทั้ง 5 คนบนเรือ จะมีอาการมึนเมาหรือไม่นั้น ขอยังไม่ระบุ เพราะทั้ง 5 คน ก็มีทนายความ แต่หลักฐานเครืองดื่มที่อยู่บนเรือจะสามารถบ่งชี้ได้

webp

พล.ต.ต.อุดร ยอมรับด้วยว่า จากการสอบพยานทั้ง 5 คนที่อยู่บนเรือจนถึงขณะนี้ มีคนที่พูดโกหก เพราะในการสอบแยก มีคนที่พูดไม่ตรงกัน แต่จะมีมากกว่า 1 คนหรือไม่นั้น ยังเปิดเผยไม่ได้ เพราะเป็นส่วนของสำคัญของคดี ส่วนจะมีการแจ้งข้อหากระทำการโดยประมาทฯ กับคนบนเรือเพิ่มอีกหรือไม่ ก็มีแนวโน้มประมาณ 50% แต่ยังต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่จะรวบรวมได้ว่าจะเพียงพอหรือไม่

สำหรับกรณีเรื่องมีการกล่าวอ้างว่า สาเหตุที่ทำให้แตงโมขึ้นเรือไปวันนั้น เพราะมีนายพลระดับบิ๊กมาว่าจ้าง และเปิดโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยารออยู่ พล.ต.ต.อุดร ยืนยันว่า ข้อมูลนี้ไม่มีอยู่จริง โดยตำรวจมีพยานหลักฐานทางเทคนิคว่า 5 คนบนเรือมีการติดต่อสื่อสารกับใครบ้าง พบว่ามีการแจ้งเพียงเรื่องแตงโมตกน้ำ แต่ไม่มีการพูดคุยไปในทิศทางของการรับงานหรือล่อลวงไปค้าประเวณีดังกล่าว

ส่วนประเด็นข้อสงสัยที่มีผู้เปิดเผยว่า มีนายพล อักษรย่อ น. เอาข้อมูลสำคัญในการสอบสวนไปขาย ตนขอเอาเกียรติของตำรวจยืนยันว่า ไม่มีใครเอาข้อมูลไปเปิดเผย และด้วยเกียรติของตำรวจ จะไม่มีใครมาชักจูงได้ อีกทั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการมาโดยตรงว่าให้เร่งคลี่คลายคดีนี้ให้หมดข้อสงสัยให้เร็วที่สุด

สำหรับการที่ครอบครัวของแตงโม ต้องการจะให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ เข้ามาร่วมชันสูตรศพด้วยนั้น ย้ำว่า ตำรวจไม่ปิดกั้นการให้บุคคลภายนอกเข้ามาร่วมคลี่คลายคดี หากเป็นความต้องการของญาติ แต่บุคคลนั้นต้องเป็นหน่วยงาน องค์กร หรือบุคคล ที่มีทั้งอำนาจและหน้าที่ตามกฎหมาย หากกระบวนการในชั้นกรรมาธิการในสภาจะมาร่วมในคดีนี้ ก็มีหน้าที่ในการเรียกไปชี้แจงเท่านั้น ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการสอบสวน

กรณีที่มีการเปิดเผยว่ามีพยานที่ไปติดต่อกับนักการเมืองจังหวัดสมุทรปราการเพื่อขอคำปรึกษาทางคดี ยืนยันว่า ยังไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ แต่เมื่อสื่อเปิดเผยมาจะรับข้อสงสัยไปดำเนินการต่อ แต่ยืนยันว่า การดำเนินงานของตำรวจ ได้ตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุทั้งหมด และจะเรียกทุกคนที่มีการติดต่อกับพยานบนเรือ มาให้ปากคำทั้งหมด และข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ ยืนยันว่าหากมีการลบก็สามารถกู้คืนได้

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ แซน วิศาพัช ยังไม่ได้ตอบรับนัดหมายวันเวลาในการเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติม บอกเพียงว่ายืนยันจะเข้ามา ซึ่งหากบ่ายเบี่ยงไม่ยอมเข้ามา ตำรวจจะดำเนินการออกหมายเรียก และติดตามตัวมาสอบปากคำให้ได้

สำหรับข้อสงสัยเรื่องรูปลักษณ์ของโรเบิร์ต ว่าในรูปกับตัวจริง ไม่เหมือนกัน ยืนยันว่าได้มีการตรวจสอบลายนิ้วมือชัดเจน ว่าไม่ได้มีการสลับตัว ส่วนสาเหตุที่ดูไมเหมือนกัน โรเบิร์ตได้เคยชี้แจงกับผู้กำกับการ สภ.เมืองนนทบุรีว่า ได้ไปทำการถอผมมา ขนาดตอนที่ตำรวจจะขอตรวจดีเอ็มเอเส้นผม โรเบิร์ตยังมีอาการหวงเส้นผมของตัวเองด้วย จึงได้มีการสอบถาม เจ้าตัวเลยเปิดรูปตนเองก่อนหน้าจะไปทอผมให้ดู​

กรณีพบถุงดำในบริเวณที่เกิดเหตุ​จากการค้นหาเมื่อวานยังคงต้องขอตรวจสอบ​ก่อน​ว่าเกี่ยวข้องกับคดีแตงโมหรื​อไม่​ โดยตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งและยืนยันว่า​ส่วนคำถามที่สื่อมวลชนและประชาชนสงสัยอยู่ในสำนวนการสืบสวนทั้งหมด​ ทั้งนี้​จะมีการแถลง​ทุกวันที่ตำรวจภูธร​ภาค 1​ ในเวลา​ 10.30​ น.​

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก