ส.ว.สมชาย จี้ศบค.แจงแผนกระจายวัคซีน

ส.ว.สมชาย จี้ศบค.แจงแผนกระจายวัคซีน

‘สมชาย' จี้โฆษก ศบค. ชี้แจงแผนกระจายวัคซีน-ความพร้อม-ปริมาณ พร้อมเผยตัวเลขวัคซีนเดือนมิถุนายน มี 7 ล้านโดสให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่รัฐสภา ก่อนเริ่มการประชุมวุฒิสภา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ได้ลุกขึ้นหารือต่อที่ประชุมวุฒิสภา ว่า ขอเรียกร้องไปยัง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เร่งชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชนด้วยข้อเท็จจริงในเรื่องการกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปยังจังหวัดต่างๆ ที่ล่าสุดพบว่าในวันแรกของการคิกออฟนั้นมีหลายจังหวัดที่ประชาชนถูกยกเลิกนัดการรับวัคซีน สิ่งสำคัญที่ศบค.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องอธิบายอย่างตรงไปตรงมา นอกจากจำนวนผู้ป่วย ผู้เสียชีวิต ต้องอธิบายถึงสถานะของวัคซีนที่ภายใน 3 เดือน คนส่วนใหญ่จะได้รับวัคซีน และภายในสิ้นปี ประชาชนจำนวน 50 ล้านคนจะได้รับวัคซีนแน่อน นอกจากนี้ต้องช่วยสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ หากมีข่าวเท็จ หรือข่าวทัศนคติเชิงลบ อาจไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่ฝ่าวิกฤตโควิด

 

นายสมชาย หารือด้วยว่า จากการตรวจสอบในชั้นกรรมาธิการฯ ถึงการนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 พบว่าในเดือนมิถุนายนจะมีวัคซีนเพื่อให้ประชาชน 5 ล้านโดส เตรียมส่งมอบประชาชน 58 จังหวัดๆ ละ 3,600 โดส และยังมีการนำเข้ารอบสองและรอบสาม ที่บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัดเตรียมส่งมอบในกลางเดือนมิถุนายน จำนวน 2 ล้านโดส และปลายเดือนมิถุนายน 2 ล้านโดส เชื่อว่าจะมีวัคซีนให้บริการประชาชนรวมทั้งหมดในเดือนมิถุนายน 6 – 7 ล้านโดสแน่นอน ส่วนการกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดที่พบการระบาดหนักคือกทม. และปริมณฑลมากกว่าจังหวัดที่พบการระบาดต่ำ ถือเป็นวิธีการที่ถูกต้อง ดังนั้นขอให้ประชาชนในจังหวัดที่ได้รับวัคซีนน้อย เข้าใจหลักการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก