จีนฉุนสหรัฐ ประกาศอย่าพยายามแยกไต้หวันจากจีน

จีนแสดงความโกรธเคืองต่อสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ ที่ไปเยือนไต้หวันเพื่อบริจาควัคซีนโควิด19 โดยมองว่าการกระทำดังกล่าวอาจเพิ่มกองกำลังแบ่งแยกดินแดนขึ้นบนเกาะนี้

นาย หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่าจีน ขอแสดงความไม่พอใจอย่างมากกับการเยือนนี้และได้มีการยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการ โดยขอเรียกร้องให้สหรัฐระมัดระวังเมื่อต้องรับมือกับคำถามของไต้หวัน และหลีกเลี่ยงการส่งสัญญาณที่ผิดพลาดไปยังกองกำลังแบ่งแยกดินแดนบนเกาะนี้

จีนมองว่าไต้หวันปกครองตนเองในระบอบประชาธิปไตยที่เป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตของตน ซึ่งจะต้องถูกยึดในวันหนึ่งด้วยกำลังหากจำเป็น และมักจะโกรธเคืองต่อประเทศที่ส่งสัมพันธ์ทางการทูตเพื่อพยายามให้ไต้หวันเป็นประเทศเอกราช

การแวะเยือนของคณะผู้แทนจากสหรัฐ 3 คน และมีประกาศว่าสหรัฐจะบริจาควัคซีนป้องกันโควิด 19 จำนวน 750,000 โดสให้กับไต้หวัน ที่เกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างไต้หวันกับจีน ที่ไต้หวันกล่าวว่าจีนเป็นผู้ปิดกั้นการเจรจาหาวัคซีน ทำให้จีนไม่พอใจเป็นอย่างมาก จนต้องออกมาตอบโต้และมีคำร้องอย่างเป็นทางการออกมา

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก