สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“วัฒนา”คอตก “ศาลฎีกาฯ” พิพากษายืนจำคุก 99 ปี ทุจริตบ้านเอื้ออาทร

กดติดตาม TOP NEWS

"วัฒนา"คอตก "ศาลฎีกาฯ" พิพากษายืนจำคุก 99 ปี ทุจริตบ้านเอื้ออาทร

สืบเนื่องจากที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง องค์คณะผู้พิพากษา 9 คน นัดอ่านคำพิพากษาคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ หมายเลขดำ อม.42/2561 ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.), นายมานะ วงศ์พิวัฒน์ อดีตกรรมการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) และอดีตประธานอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองโครงการปี 2548–2549, นายพรพรหม วงศ์พิวัฒน์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน), นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง นักธุรกิจค้าข้าวรายใหญ่, นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง หรือกี้ร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักไทย และกลุ่มเอกชน รวม 14 ราย เป็นจำเลย

ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 148, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต มาตรา 157, ฐานเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อให้กระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 148 และตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6, 11 และเป็นผู้สนับสนุนการกระทำผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 86, 91

 

โดยคดีนี้เริ่มพิจารณาไต่สวนพยานในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตั้งแต่ปี 2562 เรื่อยมาจนเสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 26 ส.ค.2563 ที่ผ่านมา  โดยจำเลยที่ 6-7 และ 10 หลบหนีคดี ศาลได้ออกหมายจับไว้แล้ว

ประเด็นสำคัญ คือ ศาลพิพากษาว่า นายวัฒนา เมืองสุข จำเลยที่ 1 มีความผิดทั้งหมด 11 กระทง ลงโทษจำคุกกระทงละ 9 ปี รวมทั้งหมด 99 ปี ตามกฎหมายให้จำคุกได้สูงสุด 50 ปี แต่ได้ทำเรื่องขอประกันเพื่ออุทธรณ์คดีต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา โดยศาลฎีกาฯ อนุญาตให้ประกันตัว นายวัฒนา เมืองสุข โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับอนุญาต พร้อม ยื่นหลักทรัพย์ 10 ล้านบาท เป็นเงินในบัญชีธนาคาร และหลักทรัพย์เดิม 5 ล้าน เเละเติมเงินสดเพิ่มอีก 5 ล้าน

 

และต่อมา นายวัฒนา ได้ขอประกันตัว พร้อมยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ล่าสุดองค์คณะผู้พิพากษาฯได้อ่านคำพิพากษา ยกคำร้องอุทธรณ์และยืนคำพิพากษาฎีกาให้จำคุกจำเลย เป็นเวลา 99 ปี ตามกฎหมายอาญา มาตรา 148 กระทงละ 9 ปี รวม 11 กระทง จำนวน แต่คงจำคุกจริง กำหนด 50 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 (3) และสั่งชดใช้เงิน 89 ล้าน พร้อมนำตัวขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น