กมธ.งบประมาณฯห่วงเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวปีนี้หดตัว

รัฐสภา 7 มิ.ย.- โฆษก กมธ.งบประมาณปี 65 เผย วันนี้พิจารณางบกระทรวงการคลัง ห่วงสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวคาดปีนี้จะหดตัวอย่างมาก ถกเศรษฐกิจหลังหมดโควิด-19 ต้องรับมือกับอะไรบ้าง กมธ.ฝ่ายค้านเตือนข้าราชการทำการบ้าน ก่อนเข้าชี้แจง

ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 โดย นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะ กมธ.วิสามัญฯ แถลงผลการประชุมว่า การประชุมวันนี้พิจารณางบของกระทรวงการคลัง โดย สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เข้าชี้แจงภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเผชิญภาวะท้าทายหลายด้าน แต่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือภาคการท่องเที่ยวที่คาดการณ์ว่าปีนี้จะหดตัวอย่างมาก ส่งผลให้รายได้หลักหายไป ซึ่งทาง กมธ.ฯ ได้แสดงความเห็นว่าเศรษฐกิจหลังหมดโควิด-19 เราต้องรับมือกับอะไรบ้าง ในส่วนของตนตั้งข้อสังเกตว่าตัวเลขที่แต่ละหน่วยงานทำมาต้องถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการนำไปใช้ ส่วนงบต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น เช่น งบอบรมสัมมนาให้เลื่อนไปก่อน แล้วให้เน้นงบลงทุนที่สร้างอนาคต

ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกมธ.วิสามัญฯ กล่าวว่า ขอเตือนราชการต่างๆ อย่าทำตัวเลขมาแบบมั่วๆ ถ้าทำมาแบบมั่วๆประเทศก็จะเดินแบบมั่วๆ ซึ่งได้ตรวจพบ ข้าราชการระดับสูงตั้งแต่ปลัดประทรวง รองปลัด และอธิบดี ปล่อยให้ลูกน้องทำตัวเลขไม่ตรงกันซึ่งเป็นหน่วยงานหลักของประเทศด้วย เรื่องของการติดตามตรวจสอบของทางฝ่ายค้าน จะจัดเวรยามกันชนิดที่ว่าขาดได้ไม่เกิน 5% หมายความว่าไม่ว่าจะมีการประชุมใดๆก็แล้วแต่ ฝ่ายค้านจะอยู่เป็นองค์ประชุมกันตลอดตั้งแต่ 09:00 น ถึง 21:00 น ตนมีความเห็นว่าต้องตรวจอย่างเข้มข้นและก็มีหลายกระทรวง ทบวง กรม ที่ใช้ตัวเลขเดิมตั้งแต่ งบประมาณปี 64 อยู่ จึงขอฝากไปยังหน่วยงานราชการที่จะมาชี้แจงว่ายิ่งต้องทำการบ้าน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก