“โฆษกตร.” เตือนแชร์ภาพศพ”แตงโม” มีโทษทางอาญา-ติดคุก

กดติดตาม TOP NEWS

ฆษก ตร.ออกโรงเตือนสังคมโซเชียลมีเดีย หยุดแพร่ภาพศพดาราสาว "แตงโม" หากฝ่าฝืนเข้าข่ายผิดกฎหมาย มีโทษทั้งโทษปรับและจำคุก ติงอย่าซ้ำเติมการสูญเสีย ควรเคารพให้เกียรติครอบครัวผู้เสียชีวิต

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. ได้กล่าวถึง กรณีสื่อโซเชียลมีเดียได้นำภาพศพนักแสดงสาว น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ที่เสียชีวิตจากการพลัดตกเรือสปีดโบ๊ต มาแชร์และเผยแพร่ต่อ รวมถึงการถ่ายทอด (Live) ผ่านช่องทางต่างๆ นั้น

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากเตือนไปยังผู้กระทำดังกล่าวเข้าข่ายการกระความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 366/4 ระบุว่า “ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามศพ ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ” ดังนั้น การกระทำใดๆ ที่เข้าลักษณะหรือองค์ประกอบการดูหมิ่นผู้เสียชีวิต ต้องถือว่ามีความผิดทางอาญาที่จะต้องรับโทษ

ขอย้ำเตือนไปยังผู้ที่กระทำดังกล่าวได้ตระหนักถึงห้วงเวลาที่ครอบครัว คนรัก ญาติต้องสูญเสีย ซึ่งพวกเขาประสบกับความเสียใจมากพอแล้ว เราควรจะเคารพให้เกียรติ การเผยแพร่ภาพ วิดีโอ หรือสื่ออย่างอื่น ถือได้ว่าไม่ปกป้องสิทธิผู้ตาย ยิ่งเป็นการซ้ำเติมการสูญเสีย ความเสียใจ ความเศร้าโศก ความเจ็บปวด ทางจิตใจ และถ้าหากเหตุการณ์นั้นเกิดกับคนที่นำภาพไปเผยแพร่ในลักษณะเดียวกันบ้าง จะเจ็บปวดจากการไม่เคารพ ไม่ให้เกียรติ และการด้อยค่ามากน้อยเพียงใด ซึ่งการดำเนินการของบุคคล หรือกลุ่มบุคคลดังกล่าว ถือเป็นความผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมาย จะต้องดำเนินการตามที่กฎหมายระบุไว้ เพื่อไม่เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก