“หมอมนูญ” ย้ำ ฉีด”วัคซีนโควิด”เชื้อไม่ลงปอด หากป่วยอย่ากลัว

หมอมนูญ ย้ำ ฉีดวัคซีนโควิดเชื้อไม่ลงปอด หากป่วยอย่าวิตกหรือกลัวเกินไป แนะกลุ่มเสี่ยงฉีดเข็มกระตุ้นด่วนช่วยลดความรุนแรงของโรคได้

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ว่า ช่วงนี้มีคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนกันเยอะมาก คนที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็มแล้วกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA ไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา 1 เข็ม กับคนที่ได้วัคซีนเชื้อตาย 2 เข็มตามด้วยแอสตร้าเซเนก้า 1 เข็มและกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นาอีก 1 เข็ม หากติดเชื้อ ขออย่าวิตกกังวล กลัวมากเกินไป เพราะคนกลุ่มนี้ที่ได้รับวัคซีน จะมีอาการน้อยมากเหมือนไข้หวัดธรรมดา หรืออาจไม่มีอาการเลยก็ได้ ผมให้ดูตัวอย่างผู้ป่วยสูงอายุ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ถึงติดเชื้อก็ไม่เป็นไร เพราะได้รับวัคซีนครบโดส และเข็มกระตุ้นแล้ว ไม่จำเป็นต้องกินยาฟาวิพิราเวียร์ เชื้อไม่ลงปอด

ข่าวที่น่าสนใจ

นายแพทย์มนูญ กล่าวว่า ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 85 ปี ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็ม มิย. 64 และ กย. 64 กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีนโมเดอร์นา 19 มค. 65 เริ่มมีไข้ต่ำๆ ไอ เสมหะสีขาว มีน้ำมูกเล็กน้อย 3 วันก่อนมารพ.ไม่เจ็บคอ ไม่เหนื่อย จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส ไม่ท้องเสีย มีโรคประจำตัวหอบหืด ต้องใช้ยาพ่นขยายหลอดลมที่บ้าน และมีโรคหัวใจ เคยผ่าตัดหัวใจมาก่อน ลูกชายเพิ่งติดเชื้อไวรัสโควิดก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ตรวจร่างกาย ฟังเสียงปอดปกติ วัดระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ เอกซเรย์หัวใจโต แต่ปอดปกติ ตรวจ RT-PCR SARS-CoV2 เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 65 ให้ผลบวก ถึงแม้ผู้ป่วยรายนี้มีอาการน้อย แต่มีความเสี่ยงเนื่องจากอายุมาก มีโรคหอบหืด โรคหัวใจ จึงให้เข้านอนสังเกตอาการในโรงพยาบาล ระหว่างอยู่รพ.ผู้ป่วยไม่มีไข้ ไอเล็กน้อย ไม่เหนื่อย วัดระดับออกซิเจนปกติ ไม่ได้ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ยาแก้ไอ รักษาตามอาการ และให้ยาประจำตัวของผู้ป่วย ผู้ป่วยดีขึ้นต่อเนื่อง เอกซเรย์ปอดซ้ำ 1 สัปดาห์ต่อมา ปอดปกติ ให้กลับบ้านได้

 

นายแพทย์มนูญ กล่าวว่า ขอให้คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว 7 โรค และหญิงตั้งครรภ์ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก รวมทั้งคนที่ได้รับวัคซีน 2 เข็ม และยังไม่ได้ฉีดเข็มกระตุ้น รีบไปฉีดโดยด่วน ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนอยู่ใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกวัน ถ้าไม่ฉีด คนกลุ่มนี้เมื่อติดเชื้อ มีความเสี่ยงสูงที่เชื้ออาจลงปอด เกิดปอดอักเสบ ระบบหายใจล้มเหลว ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ถึงแม้วัคซีนจะไม่ป้องกันการติดเชื้อ แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรค ลดการป่วยหนัก และการเสียชีวิตได้แน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น