“สถานทูต” เผยอพยพคนไทยออกจากยูเครนแล้ว 203 คน

สถานทูต เผย อพยพคนไทยออกจากยูเครนแล้ว 203 คน ยังออกไม่ได้อีก 8 แต่ทุกคนยังปลอดภัย พร้อมช่วยเมื่อสถานการณ์อำนวย

เพจ เฟซบุ๊ค Royal Thai Embassy, Warsaw, Poland ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้รายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยในยูเครนในสถานการณ์ฉุกเฉิน (สถานะวันที่ 2 มีนาคม 2565 เวลา 23.30 น.) ดังนี้

1. เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2565 คณะคนไทยที่อพยพออกจากยูเครน ชุดที่ 3 จำนวน 40 คน ได้เดินทางออกจากประเทศโปแลนด์กลับไทยและมีกำหนดถึงประเทศไทยในวันที่ 3 มีนาคม 2565 โดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK384 เวลา 12.05 น. (คณะคนไทยชุดที่ 1 จำนวน 58 คน และชุดที่ 2 จำนวน 38 คน ได้เดินทางถึงไทยแล้วในวันนี้)

2. การช่วยเหลือคนไทยอพยพออกจากยูเครนเพิ่มเติม (วันที่ 2 มีนาคม 2565)

ข่าวที่น่าสนใจ

2.1 คนไทยจำนวน 43 คนได้เดินทางจากศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน เมืองลวิฟ (Lviv) เข้าประเทศโปแลนด์และเข้าพักในโรงแรมที่กรุงวอร์ซอเพื่อเตรียมเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 4 มีนาคม 2565
2.2 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ได้ช่วยเหลือให้คนไทยที่อพยพออกจากประเทศยูเครน จำนวน 16 คน (จากเมืองวีนีเซีย 15 คน) เดินทางเข้าประเทศโรมาเนียและจัดให้พำนักในโรงแรมที่กรุงบูคาเรสต์เพื่อเตรียมเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 4 มีนาคม 2565

3. สถานการณ์อพยพคนไทยออกจากยูเครน

3.1 ณ ขณะนี้ จากจำนวนคนไทยในยูเครนทั้งหมด 256 คน กระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการอพยพคนไทยออกจากประเทศยูเครนแล้ว จำนวน 203 คน ทั้งนี้ มีคนไทยอีก 14 คนที่เข้าพักที่ศูนย์ปฏิบัติการฯ หรืออยู่กำลังเดินทางมาที่ศูนย์ปฏิบัติการฯ เพื่อเดินทางเข้าประเทศโปแลนด์ในวันที่ 4 มีนาคม 2565 และเดินทางกลับไทยต่อไป
3.2 การการตรวจสอบของสถานเอกอัครราชทูตฯ คนไทยที่ต้องการอพยพในเมืองต่าง ๆ เช่น กรุงเคียฟ เมืองโอเดซา เมืองคาร์คีฟ สามารถเดินทางออกมาได้หมดแล้ว ยกเว้นคนไทยจำนวน 31 คนที่แสดงความประสงค์จะอยู่ต่อโดยเฉพาะคนไทยที่มีครอบครัวในยูเครน ฯลฯ อย่างไรก็ดี ยังมีคนไทยอีก 8 คน ประกอบด้วย 1 คนในเมืองเซเบโรโดเนส (Severodonetsk) และ 7 คนในเมืองมิกโคลาอีฟ (Mykolayiv) ที่ไม่สามารถเดินทางออกมาได้เพราะสถานการณ์ยังไม่ปลอดภัย โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ เตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือทันทีเมื่อสถานการณ์อำนวย ทั้งนี้ คนไทยกลุ่มนี้ยังปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น