วิรัช ไม่กังวลฝ่ายค้านจ่อชำแหละงบลับ

รัฐสภา 7 มิ.ย.- "วิรัช รัตนเศรษฐ" ไม่กังวลฝ่ายค้านเตรียมชำแหละงบลับ เผยมีการจัดสรรทุกปีอยู่แล้ว ปัดจัดสรรให้ผู้ใหญ่ บอกอย่าไปถึงขนาดนั้นเลย

ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ รองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 กล่าวถึงการประชุมกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2565 วันนี้ ว่า ที่ประชุมจะเริ่มพิจารณางบประมาณของกระทรวงการคลัง โดยภาพรวม ประมาณ 2 ชั่วโมง และ หลังจากนั้น จะเปิดโอกาส ให้กรรมาธิการ ได้ซักถามกันอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า ทางฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบงบลับ นายวิรัช กล่าวว่า งบลับ เป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณ ที่มีการจัดสรรอยู่ทุกปีอยู่แล้ว โดยประเพณีแล้วก็จะให้ประธานในที่ประชุมได้ดูว่า ใช้อะไรแล้วส่งคืน ซึ่งปกติแต่ละหน่วยงาน จะเปิดเผยให้กรรมาธิการฯ พิจารณาแบบกว้าง ๆ อยู่แล้ว ว่ามีความจำเป็นอย่างไรใช้ในเรื่องอะไรบ้าง เพราะอาจเป็นงบที่ใช้ร่วมกันหลายหน่วยงาน ส่วนจะตรวจสอบได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้ค่อยว่ากันอีกที สำหรับฝ่ายค้านที่เรียกร้องว่ามีงบลับซ่อนอยู่ ตนขอให้ช่วยมาบอกด้วยว่าซ่อนอยู่ในส่วนใด เพราะงบลับที่ว่ามา แต่ละกระทรวงมีการเปิดเผยอยู่แล้ว และยอดงบประมาณก็ไม่ได้มาก

ต่อข้อถามว่ามีการมองว่าตั้งงบลับเพื่อให้ระดับผู้ใหญ่ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายวิรัช กล่าวว่า ไม่มี อย่าไปถึงขนาดนั้นเลย งบลับเป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณที่เคยมีทุกปีอยู่แล้ว เมื่อถามว่า บของกระทรวงสาธารณสุขที่มีการปรับลดและในการอภิปรายมีการท้วงติงจำนวนมาก จะดำเนินการอย่างไร นายวิรัช กล่าวว่า กมธ.หลายคนมีการพูดคุยในลักษณะที่ว่าอยากทราบสถานการณ์ในส่วนของวัคซีน การฉีดวัคซีนจะเป็นอย่างไร หากเป็นไปได้อยากขอให้นำมาพิจารณาเป็นกระทรวงต้น ๆ อย่างไรก็ตามต้องหารือกันในที่ประชุมอีกครั้งว่ามีความเห็นอย่างไร โดยมีความเป็นไปได้ที่จะปรับเพิ่มให้ โดยเฉพาะในส่วนของกรมควบคุมโรค

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก