ไม่ทำการบ้าน! “ช่อ” โวยทิ้งช่วงฉีดแอสตราฯเข็ม 2 นาน 3-4 ด. แต่พบสธ.เคยแจงห่าง 12 สัปดาห์ ประสิทธิผลสูง 81%

ม่ทำการบ้าน! “ช่อ” โวยทิ้งช่วงฉีดแอสตราฯเข็ม 2 นาน 3-4 ด.

นางสาวพรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ทวิตเตอรเป็นภาพป้ายประกาศที่ระบุถึงระยะเวลาการฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา เข็มที่ 1 วันที่ 7 มิถุนายน 2564 และเข็มที่ 2 วันที่ 27 กันยายน 2564 พร้อมระบุข้อความว่า

“อยากทราบความเห็นบุคลากรการแพทย์ ว่าการเว้นระยะเข็มสองนานถึง 3-4 เดือน จะส่งผลอย่างไรต่อการกระตุ้นภูมิ และอยากทราบเหตุผลที่รัฐบาลทิ้งระยะเข็มสองนานขนาดนี้ ทั้งที่ปกติแพทย์แนะนำให้ฉีดเข็มสองหลังเข็มแรกภายใน 3-4 สัปดาห์”

ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบย้อนกลับไป เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ได้อธิบายถึงประสิทธิผลของวัคซีนแอสตราเซเนกาว่า หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว 22 วันจะมีประสิทธิผล 76% ยาวนานอย่างน้อย 90 วัน แม้แต่เข็มแรกผ่านไป 3 สัปดาห์ก็มีประสิทธิผลป้องกันการป่วยได้แล้ว และจะมีประสิทธิผลสูงขึ้นตามการเว้นระยะระหว่างเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 โดยห่างกันประมาณ 12 สัปดาห์ขึ้นไป หรือประมาณ 3 เดือน จะมีประสิทธิผลสูงเป็น 81.39%

ช่อ พรรณิการ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก