ดึงสติคนเสพข่าว อย่าสร้างกระแส มือปราบหูดำเชื่อสนิทใจ “แตงโม” ตกน้ำตาย เป็นอุบัติเหตุ

กดติดตาม TOP NEWS

มือปราบหูดำ ชี้แจงชัดๆ คดีนี้คลี่คลายไม่ยาก แต่ยากเพราะกระแสสังคมชี้นำไปในทางผิดๆ ในฐานะนักสืบที่ทำงานมาหลายสิบปี ตัดสินได้เลยว่า ไม่ใช่คดีฆาตกรรม

พลตำรวจตรีวิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นักสืบมือ 1 ที่เคยคลีคลายคดีอาชญากรรมมาแล้วทั้งชีวิต ให้ข้อมูลกับทีมข่าว “ท็อปนิวส์” ถึงคดีการตายปริศนา ของ “แตงโม นิดา” ว่า คดีนี้ไม่ได้สืบสวนยากอะไรเลย ทุกอย่างมันมีหลักฐานชัดเจน ตำรวจมีขั้นตอนในการตรวจพิสูจน์อยู่แล้ว แต่มันจะยากก็ตรงที่จะทำอย่างไรให้ประชาชนเชื่อ ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไม่ใช่คดีฆาตกรรม เพราะกระแสสังคมพาให้เชื่อไปแบบนั้นหมดแล้ว

“ผมอยากจะอธิบายว่า เวลามันมีเรื่องเป็นคดี เวลามีเหตุ ตำรวจต้องชันสูตร หาหลักฐานพยาน บุคคล พยานวัตถุ ที่อยู่ในเรือ พยานวิทยาศาสตร์ คดีนี้ไม่มีมูลเหตุที่จะนำไปสู่การฆ่าเลยครับ เว้นเสียแต่ เล่นกันเองจนพลาดตกน้ำ หรือการลงไปนั่งฉี่ ตามที่เพื่อนผู้ตายให้ปากคำ เหล่านั้นคือสิ่งที่เป็นไปได้ เครื่องเรือมันแรงมาก แค่ยืนเฉยๆตอนเรือวิ่ง เรายังล้มลงเลย นับประสาอะไรกับการที่ลงไปนั่งฉี่ เค้าพลาดตกได้ และยิ่งการพลาดตกแบบไม่ทันตั้งตัวในกรณีแตงโม ซึ่งก็ใกล้กับใบพัดเรือ พอโดนใบพัดตัดแผลลึกขนาดนั้น เป็นไปได้ที่เค้าจะไม่มีแรงว่ายน้ำ แล้วจมสำลักน้ำลงไปแบบไม่ทันตั้งตัว ไหนจะทรายอีก อยากให้ลองคิดดูว่า เราแค่เดินชนโต๊ะ หรือ โดนเตะขาล้ม เรายังแทบจะยืนไม่ไหวเลย ที่สำคัญ แม่น้ำมันนิ่งมาก พอจมลงไปศพก็ไม่ได้ลอยไกล ยังอยู่ในระแวกเดิม ”

 

รองแต้ม บอกด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังไม่เห็นแรงจูงใจอะไรว่ามันคือการฆาตกรรม หรือเป็นการข่มขืน ถ้าข่มขืนไปโรงแรมก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปลงเรือ หรือสร้างสถานการณ์อะไรให้ซับซ้อนและยาก แตงโม เป็นดาราดัง คิดว่าจะปิดข่าวได้อย่างไร ปิดไม่ได้ ไม่มีทางปิดได้ ดังนั้น คดีนี้จึงไม่มีความยากเลย แต่กระแสสังคม ความเชื่อของคนมันทำให้ยากเข้าไปใหญ่ แต่ตำรวจสามารถตรวจสอบ ร่องรอยบาดแผลได้หมด แม้กระทั่งบาดแผลของเพื่อนผู้ชายที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ต้องดูบาดแผลว่ามันเกิดตอนไหน รอยฟกช้ำ ล้มตรงไหนบาดแผล ไปสัมผัสอะไร ถ้าล้มๆตรงไหน สอดคล้องกับรอยบาดแผลมั้ย แม้กระทั่งรอยเล็บที่ถูกจิกก็สามารถ พิสูจน์ชิ้นเนื้อในเล็บได้หมด ตำรวจเค้ามีขั้นตอนกระบวนการทำงานของเค้า ดังนั้นกระแสสังคมอย่ากดดันตำรวจทำงาน

“ส่วนเรื่องการสอบปากคำ พยานแวดล้อม หรือเพื่อนของผู้ตายทั้ง 5 คน จริงเท็จอย่างไร ตำรวจเค้าก็มีวิธีวิเคราะห์พิสูจน์ของเค้าอยู่แล้ว ไม่อยากให้สังคมไปชักนำหรือสร้างกระแสจนเลยเถิด”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก