ชาวฮังการีประท้วงแผนสร้างมหาวิทยาลัยจีน

ชาวฮังการีหลายพันคนชุมนุมประท้วงโครงการก่อสร้างมหาวิทยาลัยจีนกลางกรุงบูดาเปสต์

สำนักข่าว AFP รายงานว่าเมื่อวานนี้ (5 มิถุนายน) ชาวฮังการีหลายพันคนออกมาเดินขบวนที่กรุงบูดาเปสต์ เพื่อประท้วงโครงการก่อสร้างสาขาของมหาวิทยาลัยฟู่ต้านของจีน ซึ่งเป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างรัฐบาลฮังการีของนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บานกับรัฐบาลจีน โดยพรรคฝ่ายค้านกล่าวหารัฐบาลออร์บานว่าใช้โครงการดังกล่าวในการสานสัมพันธ์กับจีน แต่อาจทำให้คุณภาพการศึกษาฮังการีลดลง และเป็นการเพิ่มอิทธิพลของจีนในฮังการีและสหภาพยุโรป ขณะที่ผู้ประท้วงกล่าวว่ารัฐบาลควรใช้งบประมาณก้อนนี้ในการปรับปรุงมหาวิทยาลัยฮังการีแทน

อย่างไรก็ตามรัฐบาลฮังการีกล่าวว่ามหาวิทยาลัยฟู่ต้านเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก และการสร้างแคมปัสที่บูดาเปสต์นับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับชาวฮังการี พร้อมยืนยันว่าโครงการนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง ขณะที่รัฐบาลจีนก็ออกมาประนามการประท้วงบอกว่าเป็นเรื่องการเมืองและเป็นความพยายามที่จะขัดขวางความร่วมมือที่ดีระหว่างจีนกับฮังการี

ด้านนายกเทศมนตรีกรุงบูดาเปสต์ซึ่งต่อต้านโครงการนี้ขู่จะตอบโต้ด้วยการเปลี่ยนชื่อถนนใกล้กับแคมปัสเป็นถนน “ดาไล ลามะ” ผู้นำจิตวิญญานของชาวทิเบต และอีกถนนจะเปลี่ยนชื่อเป็น “ผู้พลีชีพชาวอุยกูร์”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก