เปลือยใจ “จตุพร” “วันนี้ที่ไม่เหมือนเดิม”

“ เรื่องของคุณทักษิณนานมาก จำครั้งสุดท้ายไม่ได้แล้ว  ผมถือว่าได้ปลดแอกจากทางการเมืองอย่างสิ้นเชิง”

“ ผมแนะนำทั้งองคาพยพ ถ้าไม่เปลี่ยนวิถีชีวิตจะตายกันหมด แต่ถ้าเราปรับ ไม่ติดยึดในวันที่เราอุดมสมบูรณ์และลดทุกอย่างเท่าที่ลดได้ เราก็ผ่านไปได้”

พื้นที่  3 ไร่  1 งาน  ภายในซอยรามอินทรา 40  ถูกเนรมิตรให้กลายเป็นสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม “Peace TV”   สถานีโทรทัศน์ที่รู้จักกันในนาม “ทีวีเสื้อแดง” ซึ่งเคยปักหลักอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพิเรียล  ลาดพร้าว มานับตั้งแต่ปี  2556  โดยมี จตุพร พรหมพันธ์ุ  ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ขับเคลื่อน

มาวันนี้ “พีซทีวี ”ได้ขนย้ายอุปกรณ์การทำงานจากที่ทำการเดิมมาประจำสถานที่ตั้งแห่งใหม่ได้นานกว่า 8  เดือนแล้ว

cBJeJDJr 1622813786534

ปรับเวทีมวยเป็นเวทีความคิด เชิญทุกฝ่ายร่วมแสดงความคิดเห็นหาทางออกให้บ้านเมือง 

จตุพร พรหมพันธุ์  พาทีมงานท็อปนิวส์เข้ายลโฉมภายในและภายนอกสถานีโทรทัศน์พีชทีวี พร้อมกับเปิดเผยถึงที่มาที่ไป ในการย้ายมาปักหลักในที่ทำการแห่งใหม่

“เราหมดสัญญาเช่ากับที่เก่า อีกทั้งทางห้างจะปรับปรุงพื้นที่ด้วย ประจวบเหมาะพรรคพวกเห็นว่ามีพื้นที่กว้างขนาดใหญ่สุดซอยรามอินทรา 40 ให้เช่าในราคาพอสู้ได้ ตกเดือนละ 1 แสนบาท ทำสัญญา 10 ปี ประมาณ 1 ล้านบาท พวกเราจึงตัดสินใจมาที่นี่ “ จตุพร กล่าว

จากพื้นที่โล่งสุดซอยได้มีการดำเนินการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ภายใต้คำแนะนำของจตุพร  “ผมเรียนก่อสร้างมาก่อนที่จะเรียนรามคำแหงนะ ก็ช่วยแนะนำออกแบบพีซทีวี”

PWoSfLoZ 1622813705572

อาคารที่นี่เป็นสไตล์โมเดริ์น โครงสร้างใช้โครงเหล็กและอิฐมวลเบา เน้นสีดำเข้มดูน่าเกรงขาม มีการนำต้นไม้จากมวลมิตรที่มอบให้มาวางระหว่างทางเข้า  เมื่อเข้าสู่พื้นที่ภายในพบความโดดเด่นสะดุดตาจากผลงานศิลปะภาพวาดบนผืนผ้ากำมะหยี่ หลายภาพด้วยกัน  ตรงเข้าไปมีการอัญเชิญพระพุทธรูปโบราณปางต่างๆ จำนวนมาก ให้ผู้คนที่เดินทางเข้ามาได้กราบไหว้

“ภาพวาดเหล่านี้ เป็นฝีมือของมวลมิตรศิลปินทางภาคเหนือ ซึ่งแต่ละภาพมีความงดงามมาก เขาก็ส่งมอบมาให้ เราก็เลยนำมาตั้งโชว์ไว้ที่นี่ ใครที่ได้มาเยี่ยมเยือนเหมือนได้เข้าชมหอศิลป์ “  จตุพรกล่าวชื่นชมศิลปินภาคเหนือ

1622814209751

ห้องโถงมีการนำภาพวาดบนผืนผ้ากำมะหยี่ ผลงานของศิลปินภาคเหนือ

อาณาบริเวณพื้นที่ 3 ไร่  ได้กำหนดสัดส่วน มีทั้งห้องสตูดิโอออกอากาศ  ห้องประชุมขนาดใหญ่  และฮอลที่ใช้จัดการแข่งขันมวย ซึ่งในสถานการณ์โควิด-19  ทำให้การแข่งขันมวยต้องระงับ จตุพรจึงปรับปรุงฮอลดังกล่าว เป็นเวทีแสดงความคิดเห็นของกลุ่มไทยไม่ทนประชาชนสามัคคี  ซึ่งมีนักการเมือง นักวิชาการ รวมถึงเครือข่ายภาคประชาชนสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนขึ้นเวทีพร้อมกับยิงสัญญาณถ่ายทอดออกไป

eDwXaTD1 1037749

ห้องประชุม “นวมทอง ไพรวัลย์”   โต๊ะประชุมทำด้วยไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า มีที่นี่แห่งแรก 

จตุพร ได้พาไปชมห้องต่างๆโดยมีการตั้งชื่อห้องเพื่อระลึกถึง บุคคลที่มีบทบาทเคลื่อนไหวทางการเมือง อย่างเช่นห้องประชุมใหญ่ จะใช้ชื่อว่า “ห้องนวมทอง  ไพรวัลย์”  คุณลุงขับแท็กซี่ที่ต่อต้านรัฐประหาร

ขณะที่ฮอลขนาดใหญ่ ใช้ชื่อ “Apiwan Wiriyachai เพื่อระลึกถึง ดร.อภิวันท์  วิริยะชัย  อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง   ติดกันเป็นห้องกาแฟพีซคอฟฟี่  เมื่อออกมาที่บริเวณพื้นที่ภายนอก กำลังมีการเคลียร์พื้นที่เตรียมอัญเชิญรูปหล่อหลวงพ่อทวดขนาดใหญ่รวมฐานสูงประมาณ  8 เมตร มาประดิษฐาน เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้สักการะเร็วๆนี้

uuJaLkGb 1622813864349

จตุพร บอกกับ ท็อปนิวส์ว่า  พีซทีวีมีคณะผู้บริหารสถานีเหมือนสถานีทั่วไปมาจากกลุ่มคนที่ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ในส่วนตัวเขามาอยู่ที่นี่ในฐานะที่ปรึกษาของสถานีพีซทีวีเท่านั้น

“ผมทำหน้าที่คอยให้คำปรึกษาให้กับคนที่ทำงานอยู่ในพีซทีวี  ในสถานการณ์นี้ทุกอาชีพยากลำบากหมดเพราะเกิดวิกฤติทั้งระบบ ต้องช่วยกันคิดหาทางออกประคับประคองสถานการณ์”

ข้อเสนอของจตุพร คือการปรับทิศทางการทำงานของพีซทีวี จากที่เคยเป็นสื่อเลือกข้าง แต่ พีซทีวียุคปัจจุบัน คือ สื่อทางเลือก

“เราเคยเป็นสื่อเลือกข้างร้อยเปอร์เซ็นต์  วันนี้เรารักษาจุดยืนเรื่องประชาธิปไตย เรื่องการรับใช้ประชาชน เปิดประตูรับฟังความเห็นที่ต่างกันมากขึ้น เดิมคนทำทีวีเลือกข้างแต่ละฝ่ายจะพูดด้านเดียว นี่เป็นธรรมชาติ  แต่ ณ วันนี้  สังคมต้องฟังความทุกฝ่าย แม้ไม่เห็นด้วยต้องกล้าที่จะรับฟังกัน  เพราะว่าเหตุการณ์ของบ้านเมืองในช่วง 15 ปีจนถึงบัดนี้ ถ้าเราไม่แสวงจุดร่วมสงวนจุดต่างกันได้  เราไปข้างหน้ากันยาก “ จตุพร ให้เหตุผลที่พีซทีวีต้องปรับทิศทางใหม่

“ผมวางหลักการกว้างๆ หลักการ รับใช้ประชาชน แล้วก็ความเชื่อการเมืองอย่างไรเป็นเสรีภาพ แต่เราสามารถพูดคุยกันได้  ฟังกันได้ แม้เราต่างกัน ผมว่านี่คือความงดงามของประชาธิปไตย ระบอบประชาธิปไตยไม่ใช่ว่าต้องเหมือนกัน เห็นต่างต้องเป็นศัตรู แต่ประชาธิปไตยยิ่งเห็นต่างมากเท่าไหร่ยิ่งสวยงามมากเท่านั้น ผมพยายามพาให้เดินไปถึงจุดนี้“

 

0lpWaUuD 1037730

 

เขา ยอมรับว่า  สถานการณ์สื่อประสบภาวะยากลำบาก  ทีวีช่องดิจิทัลกำลังแย่เหมือนกัน ยุคสมัยกำลังไล่ล่าเรา หมายความ โซเชียลมีเดียมากไป ทีวีดิจิทัลมีชะตากรรมกำลังตามหนังสือพิมพ์ไป  ทีวีผ่านดาวเทียมเหนื่อยตามลำดับ ช่องดิจิทัลเหนื่อย เพราะโซเชียลดูย้อนหลังได้ โลกเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ฉะนั้นการทำหน้าที่สื่อสารมวลชนต้องคิดอ่านให้สอดคล้อง  ยิ่งสถานการณ์เศรษฐกิจขณะนี้  เหมือนโฆษณาสื่อทีวีดาวเทียมกับดิจิทัลอย่างสมัยก่อนห่างคนละโยด  สมัยนี้ใกล้เคียงกันมาก พอใกล้เคียงกัน  โฆษณาก็เลือกไปลงทีวีดิจิทัล

“ต้องยอมรับว่าเหนื่อย ปกติถ้าคิดเรื่องเรทติ้งคนดู  เอาแบบสุดขั้วคนจะดูมาก แบบถล่มกันไปเลย ทุกฝ่ายต่างมียอดสูงกลับมา เพราฉะนั้นเราต้องกล้าอดทน ให้ประชาชนเปิดใจฟังความเห็นต่าง ผมเชื่อว่าสุดท้ายที่ไม่เห็นร่วมกันกว่า 15 ปี แต่ว่าสิ่งหนึ่งควรที่จะพูดกันใหม่ คือประชาชนต้องสามัคคีกัน มิฉะนั้นประเทศชาติจะเดินไปสุ่จุดสิ้นชาติ บ้านเมืองอยู่สภาพนี้ไม่ได้”

ด้วยเหตุนี้  ทำให้ เขาเปิดพื้นที่ให้ภาคการเมือง ภาคประชาชน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนเข้ามาร่วมแสดงความเห็นผ่านเวทีที่พีซทีวีจัดทำขึ้น

“เราเชิญหมู่มิตรมาร่วมรายการ เราเปิดประตูรับภาคประชาชนมาดำเนินรายการตามแนวถนัด แต่ละท่าน หมุนเวียนมาแสดงความเห็นเพื่อให้คนไทยฟังความจากทุกฝ่าย  สมัยก่อนทีวีฝ่ายใดฝ่ายนั้นดู ไม่มีฝ่ายอื่นเข้าดู  แต่เราต้องการเปิดให้ทุกฝ่าย เพราะเราต้องการให้เห็นว่า บ้านเมืองอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ไม่ได้ ฝ่ายหนึ่งชนะปกครองไม่ได้   ถ้าประชาชนรวมทุกฝ่าย ชาติบ้านเมืองต้องเดินไปข้างหน้า”  จตุพร กล่าว

1037741

พรรคการเมืองยังคงให้การสนับสนุนทุนหรือไม่

“ต้องพูดความจริง ผมเลิกยุ่งพรรคการเมืองนานมากแล้วนะ  ผมแสดงจุดยืนต่างกรรมต่างวาระหลายครั้ง กระทั่งเกิดความเห็นแย้งมากมาย ผมเดินมาถึงจุดนี้ ไม่ใช่เรื่องพรรคการเมือง คนในพรรคการเมืองอาจรู้จักกันบ้าง ก็รู้จักเพียงแค่รู้จัก แต่วันนี้ผมยืนในฐานะประชาชนร้อยเปอร์เซนต์ ไม่มีการอุดหนุนจากพรรคการเมืองแม้สตางค์แดงเดียวยาวนานมากแล้ว  ใครที่อยู่กับผมจะรู้ ไม่ง่ายเลยว่าแต่ละเดือนผ่านไปด้วยความยากลำบาก การเดินแบบนี้จะยากมากและจะยากขึ้นตามลำดับ และไม่รู้จะยืนได้นานขนาดไหน”

การสนับสนุนจากคุณทักษิณเป็นอย่างไร  

จตุพร กล่าวตรงไปตรงมาว่า “ เรื่องของคุณทักษิณนานมาก จำครั้งสุดท้ายไม่ได้แล้ว  ผมถือว่าได้ปลดแอกจากทางการเมืองอย่างสิ้นเชิง”

จตุพร  บอกว่า เขากำลังเดินมาถึงช่วงปลายชีวิต อีกสามปีเศษจะหกสิบปีถึงวัยเกษียณอายุ แต่การยืนอยู่ข้างประชาชนคงเดินไปได้มากกว่านั้น เพียงแต่ยืนอยู่บนสนามประชาชนยากลำบากที่สุดแต่เป็นความสุขในฐานะประชาชน ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง เป็นไม่ได้ตามกฎหมาย

เรื่องของรายได้  ได้รับบำนาญจากการเป็นนักการเมืองบ้าง และหมู่มิตรช่วยบ้าง ไม่ได้หรูหราอะไร ต้องลดชีวิตลงมา รถอายุจะสิบปีแล้วไม่ได้เปลี่ยน ใช้ชีวิตเรียบง่ายจึงไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรมาก

“ถ้าเราคิดว่าต้องเท่าเดิมในวันอุดมสมบูรณ์ นั่นเราคิดผิดแล้ว  เราคิดว่าต่ำสุดต้องอยู่ให้ได้อยู่ให้รอดและองคาพยพต้องคิดเหมือนกับเรา ทุกอย่างต้องลดลงมาให้หมด แล้วเราจะรอดไปด้วยกัน ผมแนะนำทั้งองคาพยพ  ถ้าไม่เปลี่ยน วิถีชีวิตจะตายกันหมด แต่ถ้าเราปรับไม่ติดยึดในวันที่เราอุดมสมบูรณ์และลดทุกอย่างเท่าที่เราลดได้ เราก็ผ่านไปได้”

rd39jBrR 1622813925183

“แต่ถ้าเราไปติดยึดในวันที่เราพร้อม ชีวิตปัจจุบันที่เราไม่พร้อมเราจะไปไม่ได้  ผมจึงบอกไม่มีอะไรติดยึด ไม่มีอะไรเป็นเรื่องตัวเองแล้ว จนกระทั่งตัวเองมีคดีเป็นหางว่าว เวลาพ้นโทษเขาก็บวกสิบปี คดียังรออยู่  ถ้านับแต่ละคดี อายุร้อยปีผมไม่รู้จะกลับมาลงผู้แทนได้หรือเปล่า ฉะนั้นผมเลิกคิดในความคิดอย่างนั้น เราต้องกลับมาที่ช่องทางเริ่มต้นในชีวิตคือ ทำหน้าที่ในภาคประชาชน”  จตุพร ทิ้งท้ายด้วยปรัชญาชีวิต 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก