สถานีกลางบางซื่อตั้งเป้าฉีดวัคซีนเพิ่ม 2 หมื่นคนต่อวัน

กรุงเทพฯ 6 มิ.ย.-  ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เผยเตรียมเพิ่มกำลังคน บริหารเวลาการนัดหมายที่เป็นระบบ เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้ 2 หมื่นคนต่อวัน เตรียมฉีดให้กับบุคคลากรครู เจ้าหน้าที่ในโรงเรียน ในกทม.และปริมณฑล 4 หมื่นคนเพื่อรองรับการเปิดเทอม และกลุ่มพนักงานนวด สปา 3 หมื่นคน

พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ และผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวว่า หลังจากที่ศูนย์ฯ เปิดบริการฉีดวัคซีนให้ประชาชนมาระยะหนึ่ง พบว่า 80 จุด สามารถฉีดวัคซีนได้ 10,000-15,000 คนต่อวัน 2 เดือนจะได้ 1.5 ล้านคน ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีน ทั้งนี่ หากสามารถทำได้ 100 จุดและมีการบริหารเวลาด้วยการนัดหมายที่เป็นระบบ ไม่แออัดในช่วงใดช่วงหนึ่ง ก็จะสามารถฉีดได้ราว 20,000 คนต่อวัน ซึ่งตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. จะมีประชาชนที่รับฉีดวัคซีนซิโนแวค ครบ 3 สัปดาห์ มารับเข็ม 2 ที่ศูนย์ฯ ดังนั้น เราจะต้องเตรียมกำลังเพิ่มราว 22,000 คนต่อวัน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาปรับให้สามารถฉีดได้เร็วขึ้น เฉลี่ยคนละ 51 นาทีรวมเวลานั่งพักคอย 30 นาที โดยเฉพาะในกลุ่มที่ลงทะเบียนผ่านค่ายโทรศัพท์ฯ มาพร้อมคิวอาร์โค้ดที่มีข้อมูลครบถ้วน จึงช่วยลดเวลาเหลือเพียงการวัดความดัน ชั่งน้ำหนัก

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า ขณะนี้ที่ศูนย์ฯ ทำการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรในกระทรวงคมนาคม ผู้ขับขี่สาธารณะ ที่มีประมาณ 150,000 คน นัดมาฉีด 5,000 คนต่อวัน กลุ่มประชาชนทั่วไปที่นัดลงทะเบียนผ่านผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ ดีแทค เอไอเอส ทรู บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติจำกัด(มหาชน) ประมาณ 5,000 คนต่อวัน ซึ่งขณะนี้ เรามีภารกิจเร่งด่วน ที่ต้องฉีดให้ทันใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า คือ การฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายพิเศษของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งแยกออกมาจากโควต้าของกรุงเทพมหานคร คือ ครู เจ้าหน้าที่ในโรงเรียน ภายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อรองรับการเปิดเทอม ประมาณ 40,000 คน กลุ่มพนักงานอาชีพนวดสปา อีกกว่า 30,000 คน ซึ่งในส่วนนี้ต้องทำคู่ขนานกันไป ดังนั้น เราจะต้องฉีดให้ได้จากเดิมวันละประมาณ 10,000 คน ก็เพิ่มเป็น 15,000 คน เพื่อให้เศรษฐกิจไปรอด สังคมขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ทำงานคล้ายโรงพยาบาล โดยวัคซีนจะส่งมาถึงศูนย์ฯ ช่วงดึก หลังจากนั้นจะมีทีมเภสัชกรตรวจรับ ทำคิวอาร์โค้ดแต่ละล็อต แต่ละขวด ส่วนพยาบาลก็จะมาตั้งแต่เช้า เพื่อเตรียมการฉีด เจ้าหน้าที่ทั่วไปก็มาเตรียมสถานที่ เมื่อสิ้นวันแล้วทีมเภสัชกร ก็จะทำการสรุปว่าแต่ละวันฉีดไปได้เท่าไหร่ และต้องเบิกวัคซีนเตรียมสำหรับวันรุ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้เรามองว่าจะเพิ่มบุคลากรจุดฉีด ทั้งแพทย์ พยาบาล ทันตแพทย์ เพราะตอนนี้ยังมีแค่ 3 วิชาชีพนี้ที่อนุมัติให้ฉีดได้ ตอนนี้เราเลยควงเวรกัน 13 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย แต่คิดว่าพอพ้นช่วงนี้ไปแล้ว หากมีอาสาสมัครเข้ามาเพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยหมุนเวียนกันเข้ามาฉีดให้มากขึ้น.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก