กรมเจ้าท่าฯ สั่งฟัน ‘เจ้าของ-คนขับ’ สปีดโบ๊ต

กดติดตาม TOP NEWS

รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัยเผย จากการตรวจสอบพบว่า ใบอนุญาตเรือลำนี้หมดอายุแล้ว พร้อมกับกรมธรรม์เช่นกัน

นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเรือสปีดโบ๊ตคันเกิดเหตุที่ นางสาวนิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ดารานักแสดงชื่อดัง ตกเรือสูญหายในแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อเวลา 22.30 น. แถวสะพานพระราม 7 เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา พบเรือฯมีชื่อว่า “โคบอล 25” มีเการจดทะเบียนเรือ หมายเลข 646646700327 ประเภทการใช้เป็นเรือสำราญและกีฬา โดยมีนายปภิณวิช รอดบางยาง เป็นเจ้าของเรือ และ นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ เป็นผู้ควบคุมเรือในขณะเกิดเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบในระบบประกาศนียบัตรผู้ควบคุมประจำเรือของกรมไม่พบชื่อ นายปอในระบบฐานข้อมูลว่าเป็นผู้ควบคุมเรือหรือควบคุมเครื่องจักรแต่อย่างใด

นายภูริพัฒน์ กล่าวว่า เรือลำนี้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 8 คนจดทะเบียนเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2564 ที่เมืองท่าพัทยา จ.ชลบุรี ใบอนุญาตหมดอายุ วันที่ 27 ม.ค. 2565 และทำประกันภัยไว้กับบริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัยประเทศไทย ซึ่งสิ้นสุดการคุ้มครองเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 และจากการตรวจสอบยังพบว่า ใบอนุญาตเรือลำนี้หมดอายุแล้ว พร้อมกับกรมธรรม์เช่นกัน

รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และมีขยายพระราชกำหนดฉุกเฉินฉบับที่ 42 จะ สิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. 2565 และกรมเจ้าท่ามีประกาศที่ 26 / 2564 ให้เจ้าของเรือสามารถต่ออายุใบอนุญาตได้อีก 60 วันหลังพระราชกำหนดฉุกเฉินสิ้นสุด แต่กรณีดังกล่าวใช้เรือบรรทุกผู้โดยสารในวันที่เกิดเหตุหากไม่ได้มีการต่อประกันภัยเพื่อคุ้มครองผู้โดยสารก็จะไม่ได้รับการอนุโลมตามประกาศของกรมฉบับที่ 111/2564ลงวันที่ 25 พ.ค. 2564

“กรณีดังกล่าว ได้สั่งการให้สำนักเจ้าท่านนทบุรีดำเนินการเปรียบเทียบปรับกรณีเรือใบอนุญาตหมดอายุมีความผิดปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนของผู้ควบคุมเรือไม่มีประกาศนียบัตรมีความผิดโทษอาญาจำคุกไม่เกิน 6 เดือนและปรับ10,000 บาท” รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย ระบุ

นายภูริพัฒน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีไม่มีการสวมเสื้อชูชีพนั้น จากการตรวจสอบมีความผิดตั้งแต่ผู้ควบคุมเรือไม่มีประกาศนียบัตรแล้ว ทั้งนี้ตามกฎหมายแต่ถ้าผู้ควบคุมเรือมีใบประกาศนียบัตร และไม่ควบคุมให้ผู้โดยสารสวมใส่เสื้อชูชีพ ตามที่กรมเจ้าท่ารณรงค์ ถือว่าหย่อนสมรรถนะในการควบคุมเรือก็จะถูกยึดประกาศนียบัตร โดยกำหนดให้กรมเจ้าท่ายึดได้ครั้งละไม่เกิน 2 ปีและพูดที่ถูกยึดสามารถอุทธรณ์ไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก