“พี่กนก” ย้อนอดีต 48 ปี ความประทับใจวัดชุมชนย่านเจริญกรุง วังบูรพา ชวนชมลายกนก ตอน “พระผู้สร้างแลนด์มาร์คกรุงเทพฯ”

"พี่กนก" ย้อนอดีต 48 ปี ความประทับใจวัดชุมชนย่านเจริญกรุง วังบูรพา ชวนชมลายกนก ตอน "พระผู้สร้างแลนด์มาร์คกรุงเทพฯ"

เพจเฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul Fan Page ของพี่กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ช่อง TOPNEWS TV ได้โพสต์เรื่องราวสุดประทับใจจากในอดีต ที่เคยเรียนชั้นประถมศึกษาที่วัดพระพิเรนทร์ เรียนมัธยม ที่โรงเรียนวัดราชโอรส ซึ่งในอดีตก็เคยเที่ยวเล่นย่านเจริญกรุง เยาวราช วังบูรพา ได้ถ่ายทอดเรื่องราวชนิดที่ อ่านไปนึกภาพไป อมยิ้มไป โดยมีรายละเอียดดังนี้

ตอน ป. 3 ปี พ.ศ. 2516 เรียนที่โรงเรียนวัดพระพิเรนทร์ วรจักร เรียนจนจบ ป. 7 หลายปีนั้นวิ่งเล่น เที่ยวเล่นย่านเจริญกรุง เยาวราช สะพานเหล็ก วังบูรพา อีกด้านก็ซอยบ้านบาตร แยกแม้นศรี ไปถึงวัดสระเกศ

มีเพื่อนเป็นเด็กวัดสระเกศ ชวนกันไปเล่นซ่อนแอบบน “ภูเขาทอง” บ่อยๆ ขึ้นไปนั่งพักบนชั้นเจดีย์ มองวิวทิวทัศน์กรุงเทพฯ เมื่อ 40 ปีก่อน ไม่มีตึกสูงระฟ้าสักแห่ง ยกเว้น โรงแรมดุสิตธานี

ตอนนั้นก็นึกถึง เจดีย์ภูเขาทอง ที่อยุธยา โรงเรียนเคยจัดไปทัศนศึกษา แล้วกนกก็วิ่งห้อตะบึงขึ้นบันไดไปจนบนสุด ก่อนจะมองลงมาแล้ว มีอาการฉี่จะเล็ด รู้ว่าตัวเองเป็นโรคกลัวความสูง ณ บัดนั้น

รัชกาลที่ ๓ โปรดให้สร้าง ภูเขาทอง วัดสระเกศ เหมือนที่อยุธยา แม้จะมาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ ๕

ผมเคยวิ่งขายหนังสือพิมพ์ เรียงเบอร์ บนถนนเจริญกรุง แถวโรงหนังแคปปิตอล สิริราม่า บรอดเวย์

เคยขายหมากฝรั่งชิเคล็ทส์ ตั้งแต่โรงหนังเฉลิมเขตร์ เฉลิมกรุง และศาลาเฉลิมไทย จนปี พ.ศ. 2532 ครม.ยุคน้าชาติ มีมติให้รื้อเฉลิมไทย เพราะบดบังทัศนียภาพ “โลหะปราสาท” วัดราชนัดดา

บรรดาคอหนังทั้งหลายรู้สึกคัดค้าน อยู่ในที อะไรกัน โรงหนังเฉลิมไทยอยู่มาหลายสิบปี ทำไมเพิ่งคิดจะรื้อ และส่วนใหญ่ก็ไม่เคยเห็นความงดงามของวัดราชนัดดาด้วย

จนกระทั่งเมื่อไม่มีเฉลิมไทย ความยิ่งใหญ่ วิจิตร ของโลหะประสาท ก็เป็นที่ประจักษ์ให้ทุกเสียงคัดค้านสงบปากลง

ณ ที่ตั้งของโรงหนังเดิมก็กลายเป็น “พลับพลามหาเจษฎาบดินทร์” ตามพระนามกรมของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่ พร้อมมีพระบรมราชานุสรณ์ของพระองค์ตั้งอยู่

จบจากวัดพระพิเรนทร์ ก็ไปเรียนมัธยมที่ โรงเรียน “วัดราชโอรส” จำได้ว่าวิชาวาดเขียน คุณครูให้พวกเรา ออกไปวาดภาพลายเส้น ตามมุมต่างๆของวัด เราจึงเห็นความสวยงาม ลวดลายสถาปัตย์แบบจีนปนไทย เป็นครั้งแรก

เห็นตำแหน่งที่รัชกาลที่ ๓ เคยประทับ ควบคุมงานก่อสร้างด้วยพระองค์เอง ในวัดราชโอรสยังมี พระพุทธไสยาสน์นารถชนินทร์ พระนอนองค์ใหญ่อยู่ในวิหาร แต่ไม่ใหญ่เท่าพระนอนที่วัดโพธิ์

พอสอบเข้าธรรมศาสตร์ได้ มีโอกาสเข้าไปกราบพระนอนที่วัดโพธิ์ ขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ยาว 150 ฟุต พระนอนองค์นี้ รัชกาลที่ ๓ โปรดให้สร้างเพิ่มเติมเข้าไป พร้อม “ฤาษีดัดตน” 127 ท่า และตำรับยา กลายเป็นจุดสำคัญของวัดโพธิ์

ทุกวันเวลารถเมล์เหลือง สาย 82 วิ่งผ่านท่าเตียน จะมีอยู่ซอยหนึ่ง มองทะลุข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เห็นพระปรางค์วัดอรุณ องค์ใหญ่มาก

พระปรางค์วัดอรุณ สูงตระหง่านขนาดนี้ ก็เพราะพระวิสัยทัศน์ของพระองค์ และบนยอดพระปรางค์ครอบด้วยมหามงกุฎ ที่พระองค์ทรงให้อัญเชิญมาจากพระประธานวัดนางนอง วัดนี้ก็อยู่ใกล้กับวัดราชโอรส วัดประจำรัชกาลที่ ๓

ลองคิดดูนะครับ พระมหากษัตริย์ ที่ทรงสร้างวัด บูรณะวัด ด้วยไอเดียสร้างสรรค์ขั้นเทพ ให้มีภูเขาทอง โลหะประสาท พระนอน พระปรางค์ เรือสำเภา ….ล้วนเกิดขึ้นในแผ่นดิน รัชกาลที่ ๓

ยังมีรูปหล่อหมู่ภิกษุณีอีก 52 องค์ ที่ “วัดเทพธิดาราม” นักร้องดาราผู้หญิง นักธุรกิจหญิง หรือสุภาพสตรีทั้งหลาย นิยมไปกราบขอพร ขอพลัง ให้ประสบความสำเร็จ

ซึ่ง “น้องหมิว – อุบลรัตน์” ก็ไม่พลาดเช่นกัน

ลายกนก ยกสยาม ตอนสุดพิเศษ ” พระผู้สร้างแลนด์มาร์คกรุงเทพฯ ” อาทิตย์ที่ 6 มิถุนายนนี้ 20.10 น. TOP NEWS

196619192 340724504089069 1027470156164158410 n

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก